Viết về cảm xạ học và Cảm xạ Việt nam

Thảo luận trong 'Tủ sách mở' bắt đầu bởi Guest, Thg 6 9, 2008.

Lượt xem: 11.879

 1. Guest

  Guest Guest

  Trên Bách khoa toàn thư mở Wikipedia có trang " Cảm xạ" và trang "Nhà cảm xạ Dư quang Châu", đang chờ sự đóng góp của mọi người cho chính xác và phong phú hơn đấy.

  Xin đọc thử xem sao:

  (I)

  Cảm xạ
  Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


  Nhà cảm xạ - tranh minh hoạ sách của Pháp thế kỷ 18 về mê tín dị đoan

  Cảm xạ là khả năng nhạy cảm của con người với bức xạ của vật thể. Cảm xạ (tiếng Pháp: radiesthésie; tiếng Anh: radiesthesia; xuất phát từ tiền tố radi- trong tiếng Latin có nghĩa là "phóng xạ" và từ aisthesis trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là "nhạy cảm") chỉ kỹ thuật thực hành tìm kiếm các dòng nước ngầm, khoáng vật hoặc các vật thể bị giấu kín hoặc chôn vùi, bằng những dụng cụ đặc biệt như đũa, con lắc v.v., không sử dụng máy móc thiết bị khoa học.

  Cảm xạ được thực hành rộng rãi[1], mặc dù thiếu bằng chứng khoa học về công dụng của nó[2].

  Ở nhiều nước, cảm xạ được coi là giả khoa học (pseudoscience) và phần lớn các cuộc khảo nghiệm khoa học được tiến hành nghiêm túc đã chỉ ra rằng các nhà cảm xạ không thể tìm được các vật thể bị che giấu với hiệu quả lớn hơn kết quả hoàn toàn ngẫu nhiên[3].

  Song cũng có nước, ví dụ Ba Lan, định nghĩa cảm xạ là khoa học nghiên cứu việc phát ra các ion bởi các chất không phóng xạ.

  Mục lục [giấu]
  1 Lịch sử
  2 Dụng cụ
  3 Ứng dụng
  4 Lý giải
  4.1 Theo khoa học
  4.2 Không theo khoa học
  5 Những trắc nghiệm nhằm khẳng định cảm xạ học
  5.1 Thí nghiệm München
  5.2 Giải thưởng James Randy
  6 Những nhà cảm xạ nổi tiếng
  7 Những người hoài nghi
  8 Cảm xạ ở Việt Nam
  9 Các tổ chức cảm xạ
  10 Xem thêm
  11 Tham khảo
  12 Ghi chú
  13 Liên kết ngoài  [sửa] Lịch sử

  Cảm xạ tồn tại dưới các hình thức khác nhau từ hàng ngàn năm trước[4]. Nguyên thuỷ có thể cảm xạ phục vụ mục đích bói toán (divination) – bói ý chí của các thần, tiên đoán tương lai và tìm tội lỗi trong xét xử. Cảm xạ được thực hành như ngày nay có lẽ bắt nguồn ở nước Đức trong thế kỷ 15, khi được sử dụng để tìm kim loại. Kỹ thuật này đã được truyền bá sang Anh bởi các người khai mỏ Đức đến làm việc trong các mỏ than tại đó. Trong thời Trung cổ, cảm xạ gắn kết với Quỷ dữ . Năm 1659 cảm xạ bị Gaspar Schott tuyên bố là thuộc Sa-tăng. Năm 1701 Toà án Dị giáo (Inquisition) thôi sử dụng đũa cảm xạ trong xét xử. Cuối thập niên 1960 trong thời gian Chiến tranh Việt Nam, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ hình như đã dùng cảm xạ hòng để định vị vũ khí và các địa đạo[5]. Một quyển sách lớn về lịch sử cảm xạ được ông Christopher Bird phát hành năm 1979 dưới nhan đề Cánh tay bói toán.


  [sửa] Dụng cụ

  Nói chung các nhà cảm xạ sử dụng que dò hoặc đũa hình chữ Y hoặc chữ L để hỗ trợ việc tìm kiếm, tuy nhiên một số nhà cảm xạ hoàn toàn không dùng thiết bị nào hoặc dùng các dụng cụ khác. Hiện nay dụng cụ cảm xạ rất phong phú và đa dạng.

  Nhiều nhà cảm xạ sử dụng đũa đơn giản bằng đồng (brass) uốn gập hình chữ L được gọi là đôi đũa bói (divining rods); nhũng người khác sử dụng đũa hình chữ Y bằng gỗ và thậm chí cái mắc áo bằng dây sắt uốn cong.

  Theo ý kiến một số nhà cảm xạ sử dụng đũa bói, đồng cho phép đũa hoà hợp với từ trường mà mục tiêu phát ra không bị trường điện từ của Trái Đất gây nhiễu như trong trường hợp kim loại như thép. Điểm mút của đũa được nhà cảm xạ cầm thường được bọc trong vật liệu cung cấp trở kháng (impedance) điện bất biến, để tránh cho tính dẫn điện (conductivity) của bản thân nhà cảm xạ khỏi bị nhiễu bởi quá trình cảm xạ.

  Con lắc (pendulum), nhiều khi chỉ là một miếng pha lê treo dưới dây xích, hoặc một cục kim loại đôi khi được dùng trong việc bó và trong dò nước ngầm. Con lắc thường dùng nhất là:

  Lắc inox hình giọt nước Antoine Luzy,
  Lắc thạch anh tròn,
  Đũa L bằng inox,
  Đũa Michel,
  Lắc Thạch
  Một phương pháp sử dụng con lắc là đầu tiên người ta xác định phương hướng (trái-phải, lên-xuống) sẽ biểu thị “có” hoặc “không”, trước khi tiến hành hỏi con lắc một câu cụ thể.

  Phương pháp khác là sử dụng con lắc với cảm xạ đồ - tờ giấy hoặc miếng vải có viết chữ “có” và/hoặc chữ "không” lên trên, cũng có thể là các từ khác được viết trong đồ hình tròn, bán nguyệt, cánh quạt, đa giác,... trên tờ giấy hoặc miếng vải. Người cầm con lắc cố ý giữ nó đứng yên hết sức trên trung tâm. Người xem bói có thể đưa ra các câu hỏi đối với người cầm con lắc, và sau một lát con lắc đung đưa chuyển động cả khối vô thức theo hướng câu trả lời.


  [sửa] Ứng dụng

  Trong quá khứ, thực hành cảm xạ chỉ được dùng để dò tìm các mạch nước nằm sâu dưới lòng đất. Ngày nay cảm xạ được sử dụng phục vụ trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

  Y học
  Kinh doanh
  Nông nghiệp
  Khảo cổ học
  Ẩm thực
  Hình sự
  Địa sinh học, phong thuỷ, kiến trúc, xây dựng
  Khí tượng, thuỷ văn
  Tìm mỏ quặng, mạch nước ngầm, kho báu
  Tìm kiếm vật dụng hay người mất tích
  Xác định giới tính
  Tìm hiểu tâm lý
  Chiêm tinh, dự đoán tương lai

  [sửa] Lý giải

  Cả những người ủng hộ và nhiều người hoài nghi cảm xạ đều tin rằng dụng cụ cảm xạ không có lực gì đặc biệt, mà chỉ khuếch đại các chuyển động nhỏ không cảm nhận được của tay phát sinh từ mong đợi của nhà cảm xạ. Hiện tượng tâm lý đó được biết với cái tên “hiệu quả vô thức” (ideomotor effect). Một số người ủng hộ cảm xạ nhất trí với giải thích đó, nhưng cho rằng nhà cảm xạ có sự nhậy cảm tiềm thức đối với môi trường, có thể nhờ thụ điện (electroception), thụ từ (magnetoception), hoặc dòng đất (telluric currents). Một số nhà cảm xạ nói năng lực của họ là phi thường (paranormal).


  [sửa] Theo khoa học

  Đến nay chưa có nhà khoa học nào ở Việt Nam thử lý giải công việc cảm xạ; chỉ có bác sĩ Dư Quang Châu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Cảm xạ Địa sinh học, trực thuộc Đại học Hồng Bàng, Thành phố Hồ Chí Minh đề cập tới cơ sở khoa học của cảm xạ trong các giáo trình giảng dạy từ các khía cạnh:

  Sự phát xạ của mọi vật thể và sóng hình dạng;
  Mối quan hệ hỗ tương giữa các bức xạ của vũ trụ và Trái Đất;
  Sinh từ tính học[6].

  [sửa] Không theo khoa học

  Trên thế giới có hai học thuyết cố gắng lý giải sự hoạt động của hiện tượng cảm xạ: lý thuyết "vật lý" và lý thuyết "tâm thần".

  Phương pháp vật lý đặt giả thiết rằng các dòng nước chảy ngầm dưới đất phát ra những bức xạ nào đó chưa xác định rõ hoặc "rung" một cách đặc thù mà một số người cảm nhận được. Bức xạ đó tác động tới hệ thần kinh của con người khiến các cơ bắp rung động và kết quả là khiến cho con lắc hoặc đũa chuyển động. Các nhà khoa học cho rằng sở dĩ đũa chuyển động là vì trung tâm trọng lực nằm ngoài điểm tựa. Hệ ổn định mờ đó nhậy cảm với sự cố định không hoàn hảo (ví dụ cầm trong tay) và chỉ phản ứng với trọng trường Trái Đất. Tác động của "bức xạ" đến hệ thần kinh cũng không phải là sác xuất, bởi vì cơ chế dẫn các xung điện qua dây thần kinh rất giống sự truyền tín hiệu qua thang các bộ chuyển tiếp Schmitt.
  Lý thuyết tâm thần giả định rằng hiệu quả cảm xạ có thể liên quan với một trong các đặc tính của trí tuệ con người. Quan điểm này được xếp vào sự phân tích từ góc độ cận tâm lý học.

  [sửa] Những trắc nghiệm nhằm khẳng định cảm xạ học

  [sửa] Thí nghiệm München

  Khảo nghiệm nổi tiếng nhất nhằm kiểm tra hiêụ quả của cảm xạ là thí nghiệm được tiến hành ở München (Đức) trong thời gian 1987 – 1988 (kết quả được công bố năm 1989). Tham gia khảo nghiệm có hơn 500 nhà cảm xạ, trong đó 43 người giỏi nhất được chọn tham gia khảo nghiệm giai đoạn hai. Giai đoạn hai cuộc khảo nghiệm là thí nghiệm đặt một ống nước dưới sàn ngôi nhà thô sơ. Nhiệm vụ của nhà cảm xạ là chỉ ra chỗ đặt ống nước. Kết quả khảo nghiệm chỉ ra rằng 37 trong số 43 người được khảo nghiệm không đạt kết quả cho phép họ mang danh nhà cảm xạ. Tuy thế 6 người còn lại đạt kết quả tốt hơn nhiều so với kết quả ngẫu nhiên. Kết cục các tác giả thí nghiệm thừa nhận (năm 1990) rằng hiện tượng cảm xạ có thể coi là được chứng minh bằng thực nghiệm ("a real core of dowser-phenomena can be regarded as empirically proven")[7].

  Năm 1995 một trong số các nhà khoa học hoài nghi đã cho rằng kết quả của 6 người đó chỉ có thể giải thích như "sự không chắc chắn của thống kê", hệ quả là những người đó tuy đã đạt được kết quả trên trung bình trong quá trình thí nghiệm, không thể chứng tỏ những năng lực như thế trong thực tế[8]. Những khảo cứu được tiến hành trong các năm sau không xác nhận kết quả thí nghiệm München.


  [sửa] Giải thưởng James Randy

  Quỹ James Randy (JREF) treo giải thưởng một triệu đô la cho người nào chứng minh được năng lực phi thường trong điều kiện có kiểm soát. Nhà cảm xạ chính là người thường thấy nhất thử giành giải thưởng này. Đến nay không nhà cảm xạ nào thành công trong việc chứng tỏ khả năng tìm nước để có cơ sở lĩnh một triệu đô la tiền thưởng[9].


  [sửa] Những nhà cảm xạ nổi tiếng

  Karl Spiesberger
  Straniak
  A. Frank Glahn
  Hellmut Wolff
  Thomas Charles Lethbridge: Tom Lethbridge's dowsing measurments

  [sửa] Những người hoài nghi

  James Randi
  The Skeptics Dictionary - Includes details of various scientific tests
  Australian Skeptics Divining Test
  An Australian television program about the above divining test at Google Video
  Dowsing In Connecticut - by Perry DeAngelis
  "Beyond Science" video PBS show Scientific American Frontiers on dowsing featuring Ray Hyman, Nov. 19, 1997
  Experimental protocol: Dowsing - Scientific test conducted by the Observatoire Zetetique
  The Straight Dope: Does dowsing for water really work? (2007)

  [sửa] Cảm xạ ở Việt Nam

  Bộ môn Năng lượng Cảm xạ, trực thuộc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng (UIA), bắt đầu hoạt động từ tháng 12 năm 1998.

  Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Cảm xạ Địa sinh học, trực thuộc Đại học Hồng Bàng, Thành phố Hồ Chí Minh, được chính thức thành lập từ ngày 1 tháng 9 năm 2003.

  Cảm xạ học Việt Nam bước đầu xây dựng nhằm giữ gìn và tăng cường sức khỏe, nuôi dưỡng tinh thần và hướng con người đến "tính thiện", yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, yêu con người, không nhằm mục đích kiếm tiền.

  Chưa có văn bản pháp lý nào điều chỉnh hoạt động cảm xạ.


  [sửa] Các tổ chức cảm xạ

  ISD - International Society of Dowsers
  International Digital Dowsers Forum Board
  ASD - American Society of Dowsers
  BSD - British Society of Dowsers
  CSD - Canadian Society of Dowsers
  Cảm xạ học Việt nam

  [sửa] Xem thêm

  Mạch nước
  Phép trừ tà
  Divining rod
  Francis Hitching
  Michel Moine
  Karl Spiesberger, Reveal the Power of the Pendulum
  Professor Calculus

  [sửa] Tham khảo

  http://en.wikipedia.org/wiki/Dowsing
  http://pl.wikipedia.org/wiki/Radiestezja
  http://en.wikipedia.org/wiki/Radiesthesia
  Dư Quang Châu, Cảm Xạ Học Và Đời Sống, Nxb Thanh Niên
  Dư Quang Châu, Cảm Xạ Y Học, Nxb Thanh Niên
  Dư Quang Châu, Năng Lượng Cảm Xạ Với Địa Sinh Học, Nxb Thanh Niên
  http://www.donnasworld.net/eng/Pendelen.html
  http://www.karma-laws.ru/pages_2/index.html

  [sửa] Ghi chú

  ^ Dịch từ phần Preface của thí nghiệm của Kassel: "roughly 10,000 active dowsers in Germany alone can generate a conservatively-estimated annual revenue of more than 100 million DM (US$50 million)". See Kassel references.
  ^ Enright, Jim T. (Jan/Feb 1999). The Failure of the Munich Experiments. 'Skeptical Inquirer'. Paul Kurtz. Retrieved on 2006-11-14. "The researchers themselves concluded that the outcome unquestionably demonstrated successful dowsing abilities, but a thoughtful re-examination of the data indicates that such an interpretation can only be regarded as the result of wishful thinking."
  ^ GWUP-Psi-Tests 2004: Keine Million Dollar für PSI-Fähigkeiten
  ^ "...the earliest sign of its usage dates from a 4500-5000 year old grave inscription in Brittany." Ramsus, Jansson (1999-01-27 (revised)). Dowsing: Science or Humbug?
  ^ Wagner, H., H.-D. Betz và H. L. König, 1990. Schlußbericht 01 KB8602, Bundesministerium für Forschung und Technologie. As quoted by Enright in Skeptical Enquirer
  ^ Xem "Giáo trình A", phần "Cơ sở khoa học của cảm xạ"
  ^ FIX ME (could not access entire article) Claudia Sandlin (1989-11-30). Divining Ways; Dowsers Use Ancient Art in Many Kinds of Searches. Washington Post. "[Louis Matacia] worked as a Marine Corps analyst at Quantico during The Vietnam War teaching Marines how to dowse..."
  ^ Testing Dowsing: The Failure of the Munich Experiments.
  ^ The Matter of Dowsing, Swift, Vol. 2, No. 3/4 January, 1999

  [sửa] Liên kết ngoài

  Trang cảm xạ học
  Trang cảm xạ học
  http://www.britishdowsers.org/
  http://www.canadiandowsers.org/
  http://www.digitaldowsers.org/
  http://www.dowsers.org/
  http://www.dowsingarchaeology.org.uk/Pages/Page0.htm
  http://www.dowsingworks.com/
  http://news.nationalgeographic.com/news ... obots.html
  http://www.scientificexploration.org/js ... z_toc.html
  Lấy từ “http://vi.wikipedia.org/wiki/Cảm_xạ”

  -------
  * Trang này nhằm giới thiệu về bộ môn mới mẻ ở nước ta, lấy tiêu đề là "Cảm xạ" để tránh tranh luận xung quanh khái niệm "Cảm xạ học".

  ** Ở nước ta cũng có một số người bài bác, đả kích các hiện tượng "Ngoại cảm" và "cảm xạ"; nhưng tên tuổi của họ mấy ai biết để mà nêu ra.
   
 2. Guest

  Guest Guest

  Trên Bách khoa toàn thư mở Wikipedia có trang " Cảm xạ" và trang "Nhà cảm xạ Dư quang Châu", đang chờ sự đóng góp của mọi người cho chính xác và phong phú hơn đấy.

  (II)

  Dư Quang Châu
  Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

  ảnh Nhà Cảm xạ Dư Quang Châu

  Dư Quang Châu, nhà cảm xạ Việt nam, chuyên gia nghiên cứu và phổ biến cảm xạ học, Chủ nhiệm Bộ môn Năng lượng Cảm xạ thuộc Liên hiệp Khoa học công nghệ và tin học ứng dụng, Giám đốc chương trình nghiên cứu 812/LH-UIA, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Cảm xạ Địa sinh học thuộc Trường Đại học dân lập Hồng Bàng thành phố Hồ Chí Minh.


  [sửa] Tiểu sử

  Sinh năm 1954, ở Thành Phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai. Nguyên phụ trách phòng khám YHDT Ngọai trú Bệnh viện tỉnh Đồng Nai (1980-1990), Nguyên phụ trách phòng khám YHDT Công ty Dược liệu TW 2 (1990 – 1992).

  Du học tại Trung tâm Nghiên cứu Y năng lượng ( Médeciene Eanergétique) – Công Quốc Monaco và nghiên cứu về dược thảo tại Học viện Địa Trung Hải – Trường Đại học Y Montpellier – Pháp (1992 – 1996), bắt đầu nghiên cứu năng lượng cảm xạ (chữa bệnh bằng năng lượng từ tính, cảm xạ học và năng lượng tâm thể, giác quan thứ 6).

  Khởi xướng và thúc đẩy thực hiện chương trình “Việt Nam hóa” môn cảm xạ, đổi tên Cảm xạ học (radiesthésie) thành Năng lượng Cảm xạ (Radiesthésie Energétique), đặt nền tảng đầu tiên và đóng góp đáng kể cho môn cảm xạ học phát triển, phổ biến ứng dụng tại Việt Nam. Tác giả và đồng tác giả nhiều sách về Cảm xạ học.

  Đã mở nhiều lớp đào tạo luyện tập về cảm xạ học ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mang lại những kết quả khả quan. Thành lập Hội Năng lượng Cảm xạ Việt Nam tại châu Âu. Năm 1998, trên cương vị chủ nhiệm Bộ môn Cảm xạ học, dưới sự bảo trợ của Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng (UIA), đã tiến hành một số đề tài chính thức nghiên cứu khoa học về cảm xạ lần đầu tiên ở Việt Nam, thu được những kết quả khả quan trong ứng dụng cảm xạ học vào việc điều chỉnh, nâng cao sức khoẻ con người, khắc phục và xử lý ô nhiễm môi trường nhà ở, kích thích tăng trưởng ở thực vật...


  [sửa] Tác phẩm

  Ứng dụng Năng lượng Cảm xạ học trong Ấn huyệt, Nxb Thanh Niên.
  Cảm Xạ Học Và Đời Sống, Nxb Thanh Niên.
  Dưỡng sinh Năng lượng học, Nxb Thanh Niên.
  Kinh Dịch với Năng lượng Cảm xạ học, Nxb Thanh Niên.
  Rung động thư giãn với Năng lượng cảm xạ học, Nxb Thanh Niên.
  Cảm xạ học thực hành, Nxb Thanh Niên.
  Bột đất trị liệu, Nxb Thanh Niên.
  Hướng dẫn thực hành môn Cảm xạ- trình độ A - B - C, Nxb Thanh Niên.
  Cảm xạ Y học, Nxb Thanh Niên.
  Rèn luyện kỹ năng Năng lượng Cảm xạ, Nxb Thanh Niên.
  Rèn luyện tâm thể năng lượng cảm xạ, Nxb Thanh Niên.
  Năng lượng Cảm xạ với Địa sinh học, Nxb Thanh Niên.
  Rung động thư giãn để chống tái nghiện Ma tuý, Nxb Thanh Niên.
  Cảm xạ Ai cập Hiện đại, Nxb Thanh Niên.

  [sửa] Tài liệu tham khảo

  http://www.camxahoc.vn/index.php
  Nhà cảm xạ Dư Quang Châu: "Mỗi người đều tiềm ẩn một sức mạnh đang ngủ yên”, Lao Động số 22, ngày 06/01/2007
  Cảm xạ học - từ huyền bí đến khoa học, Tuổi trẻ online Chủ Nhật, 05/10/2003
  Ta lắng nghe, rung động của chính mình http://camxahoc.vn 17/11/2007
  http://www.sachviet.com/ProductList.aspx?CategoryID=55
  Đi học “Cảm xạ” , Báo kinh tế và đô thị , 20/04/2007
  http://www.nhavhthanglong.pl/modules.ph ... nt&sid=115
  Nối vòng tay lớn phỏng vấn b/s Dư Quang Châu Ngày: 04/07/2005
  QuangQuy, Cảm Xạ Học là gì? http://www.vanhoaphuongdong.com/modules ... opic&t=605
  Khám phá tiềm năng con người(Báo Quân đội Nhân dân)http://www.qdnd.vn/qdnd/baongay.xuan2008.28894.qdnd
  Cảm xạ học như một liệu pháp dưỡng sinh http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index ... annelID=17
  Liên hiệp Khoa học UIA và những nghiên cứu ứng dụng Năng lượng Cảm xạ (Thông tấn xã VN)
  Đi học hút thìa http://vietbao.vn/The-gioi-giai-tri/Di- ... 77972/407/
  Nhịn ăn giảm béo http://www.ngoisao.net/News/Thoi%2Dcuoc ... /3B9BDF8A/
  Lấy từ “http://vi.wikipedia.org/wiki/Dư_Quang_Châu”


  [sửa] Liên kết ngoài
  http://www.camxahoc.com/index.php
  Trang cảm xạ học
   
 3. Guest

  Guest Guest

 4. Suckhoe

  Suckhoe New Member

  Và Cảm xạ học trong trái tim tôi :yêu quá:
  Xin gửi tới thầy một bông hoa nho nhỏ :hoa hồng: !
  Mong thầy cứ ...như thầy:
  "Ta cứ ngỡ trần gian là cõi thật
  Bởi thế cho nên tất bật đến bây giờ...
  Ta cứ ngỡ xuống trần gian chơi chốc lát
  Nào hay đâu ở mãi đến hôm nay..."


  Cứ thế mãi! :D :oops:
   
 5. admin

  admin Quản lý diễn đàn

  Ha Ha Ha Trời sinh ra ta có cha mẹ ta. Người hiểu ta chính là những học viên Cảm xạ...
   
 6. Tuyết Lan

  Tuyết Lan New Member

  Dạ thưa thầy em xin trả trời sanh ta ra TRƯỚC ông bà và cha mẹ lầ người than nhất, tới nữa thầy cô kg có thầy thì SAO có NGƯỜI chỉ đường đi đúng em rất cảm ơn thầy cô
   

Chia sẻ trang này