Thức ăn quyết định số phận của bạn

Thảo luận trong 'Tủ sách mở' bắt đầu bởi Tâm Tâm, Thg 7 19, 2012.

Lượt xem: 12.536

 1. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  #8. Khi phụ nữ nhận ra những dấu hiệu vận may của mình, thì vận may đó lại chuyển thành bất hạnh

  Hỏi:
  Thưa Thầy, Thầy từng nói rằng phụ nữ không nên bàn luận về nhân tướng học, nhưng Hoàng Đế, Shogun ( tướng quân), và các lãnh chúa khác có vợ và nàng hầu. Tại sao họ không thể bàn đến nhân tướng ?

  Trả lời: Đàn ông và đàn bà là dương và âm, do vậy họ đều bộc lộ những dấu hiệu về nhân tướng. Vì Nhật Bản là một đất nước thanh bình và hòa thuận, các quý bà nắm giữ quyền lực. Nhưng âm phải luôn đi theo dương. Đó là nguyên nhân phụ nữ có thể trưởng thành do tuân theo sự chỉ đạo và hỗ trợ của người đàn ông. Có rất nhiều người đàn bà như vậy trong tầng lớp thượng lưu, nhưng rất hiếm gặp trong tầng lớp hạ lưu. Những phụ nữ này không nên bàn luận về nhân tướng học. Những phụ nữ thượng lưu đương nhiên không bàn luận tới điều này. Chỉ những phụ nữ tầng lớp dưới mới muốn bàn luận tới nó.

  Nếu tôi nói với một phụ nữ bình thường rằng số của bà rất tốt, thì bà ta hết sức kiêu hãnh. Tính kiêu hãnh của bà cuối cùng sẽ làm mất sự yên tĩnh của chồng. Ngôi nhà không còn yên bình và gia đình hứng chịu đau khổ. Bà ta cho rằng nhân tướng của Bà rất tốt và của chồng bà rất xấu và đây là nguyên nhân mà họ phải gánh chịu bất hạnh. Bà ta đỗ hết tội cho chồng, đó thường là cách suy nghĩ của những phụ nữ bình thường.

  Cho dù người chồng có nhân tướng xấu, nếu người vợ khiêm tốn và giản dị , tự nhiên bà sẽ giúp chồng thành đạt. Đây là một trật tự tuyệt diệu của trờivà đất.

  Trong phương pháp nhân tướng học của mình, tôi không nói với một phụ nữ bình thường rằng số bà ta rất tốt. Thay vào đó, tôi giảng cho bà ta về trật tự của tự nhiên. Còn những phụ nữ cao quý và thuộc tầng lớp thượng lưu có cử chỉ rất dịu dàng và vâng theo chồng của họ. Tương lai của bà tốt hay xấu luôn luôn thể hiện ở chồng bà. Như người ta thường nói : “ Đất nước rối loạn không phải tại Trời mà do đàn bà gây ra”. Do vậy dù là thượng lưu hay hạ lưu, phụ nữ phải rất thận trọng và khiêm tốn.
   
 2. Sau khi đọc xong bài chị ,bây giờ em đã hiểu tại sao có câu ''Biết nhiều không tốt'', thực ra biết vừa đủ cung-cầu là tốt nhất, biết nhiều thì cũng tốt nhưng không nên đôi mách, chỉ nên sử dụng khi cần để giúp người,không dùng để lấy chuyện lê la.
  Tuy có câu ''âm phải đi theo dương'' nhưng khi học rồi thì mình thấy âm rất đáng nể, người dương dám chóc mách vào người âm thì phải nhận lấy hậu quả.
  ''Đất nước rối loạn không phải tại trời mà do đàn bà gây ra'',câu này càng làm em hiểu hơn rằng đàn ông tuy khoác vẻ ngoài mạnh mẽ nhưng tâm hồn thì rất yếu đuối( nói đến đây mình chợt nghĩ lại là đàn ông bình thường và tốt thì mới thế, còn bọn đàn ông mà xấu xa,chửi bới sõi hơn tiếng mẹ đẻ thì bọn họ không yếu đuối đâu. Tuy nhiên,dù đàn ông yếu đuối thì chúng ta đang là người dương thì phải dựa vào dương(tức là đàn ông), cũng là vì đó là trật tự có sẵn không nên làm trái,giờ mình lại ngẫm ra rằng sự sắp xếp của tự nhiên cũng không sai vì sự yếu đuối bên trong đàn ông là để cân bằng với vẻ bên ngoài mạnh mẽ của họ thôi .
   
 3. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  #9.Cho dù bạn rất giản dị và khiêm tốn, Thượng Đế vẫn có thể thử thách bạn

  A.Ân đức của đức Phật


  Hỏi:
  Tôi nghe nói khi đức Phật tu luyện trên núi tuyết, Ngài chỉ ăn có sáu hạt kê mỗi ngày. Chỉ có 6 hạt, liệu có thể no bụng được không?

  Trả lời: Cuộc sống không thể tồn tại nếu không ăn, thậm chí đức Phật Thích Ca Mâu Ni có thể sống chỉ với sáu hạt kê mỗi ngày. Song trên núi tuyết, Ngài giảm khẩu phần ăn của mình và dâng lên trời đất. Bằng cách đó, Ngài cầu nguyện và thực hiện ước vọng của mình, với việc dâng thức ăn lên trời đất, tâm đức vĩ đại của Ngài đã tạo ra đủ ân huệ tràn ngập toàn thế giới. Lời cầu nguyện và ước vọng của Ngài đã được chấp nhận cùng một lúc.

  Kể từ đó, lời giáo huấn của Ngài được tiếp tục ban phát. Chúng ta không cần phải nghĩ rằng Ngài chỉ sống với sáu hạt kê, nhưng chúng ta có thể hiểu Ngài rất giản dị và khiêm tốn trong việc ăn uống. Để cho thấy thức ăn được hạn chế tới mức nào, người ta nói rằng Ngài chỉ ăn sáu hạt kê, bất luận là thế nào, đối với bản thân chúng ta nên cắt giảm số lượng thức ăn của mình và dâng phần còn lại cho trời đất. Đây là tâm đức tiềm ẩn lớn nhất.

  Điều cốt lõi trong những lời dạy của đức Phật dựa trên cơ sở phát triển âm đức của chúng ta thông qua kiểm soát ăn uống. Tiết độ ăn uống là thực hành hàng đầu của đức Phật.

  Nếu bạn thực sự mong muốn trở nên khiêm tốn trong cách ăn uống thì những lời giáo huấn của Phật thật là tuyệt vời. Nếu bạn mong muốn những ước vọng và giấc mơ của bạn trở thành sự thật, hãy khiêm tốn và giảm bớt số lượng khẩu phần ăn và dâng phần thức ăn mà bạn tiết kiệm được lên sao Bắc đẩu và cầu nguyện về bất cứ con đường nào mà bạn muốn, sau đó Thượng Đế sẽ chấp nhận cho những ước nguyện và mong muốn của bạn một cách tự nhiên.
   
 4. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  B.Thử thách của Trời

  Hỏi :
  Vì muốn nổi tiếng tôi gắng giữ đức khiêm tốn và giản dị. Nhưng vận mệnh của tôi ngày càng xấu đi, hiện nay tôi đang chịu khổ, dường như vận may hay rủi không thực sự phụ thuộc vào sự khiêm tốn. Nếu chúng ta thật sự có bản mệnh bền vững, liệu chúng ta có cần quan tâm đến chuyện thành đạt hay không?

  Trả lời:
  Cho dù khi ai đó thành đạt theo cách của mình, đồng thời rất nghiêm khắc và khiêm tốn, đôi lúc Trời vẫn đem đến cho anh ta hết khó khăn này đến khó khăn khác. Việc này sẽ tạo điều kiện cho anh ta tìm ra phương thức khác trong cuộc sống.

  Những vĩ nhân không coi điều này là trở ngại mà luôn vững bước đi tới. Đó là nguyên nhân khiến họ trở nên nổi tiếng trên thế giới. Nhưng một người có căn cơ thấp kém thì không thể xoay xở trước những khó khăn mà Thượng Đế mang lại, và trong tâm trạng rối bời và anh ta luôn oán trách Trời. Vì vậy anh ta chuốc lấy ngày càng nhiều rắc rối đến cuối đời vẫn không thể thành công và tiêu tan mọi ước vọng, nhất là khi anh ta rất khiêm tốn trong lối sống nhưng lại không khiêm tốn trong cách ăn uống. Tuy nhiên nếu người đó khiêm tốn trong việc ăn uống và giữ đức khiêm cung trong lối sống thì tâm hồn sẽ không bị xáo động.

  Khiêm tốn trong ăn uống là vấn đề cốt tủy. Hãy nghiêm khắc và khiêm tốn trong cách ăn uống và luôn làm việc thiện, rồi lộc Trời sẽ đến với bạn. Mọi việc tốt hay xấu sẽ đến tùy theo những điều bạn làm.

  Do vậy, un có nghiã là “ chuyển động” hay “xoay tròn”. Dù bạn làm gì thì may mắn hay bất hạnh đều quay trở lại theo chu kỳ. Do vậy, un cũng là ân huệ quay trở lại. Nếu trước đây bạn làm một việc tốt thì điều tốt sẽ trở lại với bạn. May rủi cũng giống như vậy, xoay vòng vô tận và lặp đi lặp lại. Đó là trật tự của trời và đất.

  Do vậy vận may của bạn sẽ được quyết định bởi những gì mà bạn làm và theo sau những hành động của chính bạn. Nếu bạn đang hưởng những gì chỉ cho mình bạn, thì đau khổ sẽ lập tức trở lại với bạn. Un cũng có nghĩa làm việc và thực hiện một việc.

  Cho dù việc bạn đã làm chỉ hơi mang tính thiện chút thôi, nhưng nếu bạn tiếp tục làm việc thiện đó thì tâm đức của bạn cuối cùng sẽ tràn đầy khắp trời đất. Vì vậy một người giàu luôn làm điều thiện sẽ không bao giờ nghèo đói và đau khổ.
   
 5. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  #10.Quần áo và nhà cửa quá xa hoa tạo nên bất hạnh

  Hỏi:
  Con người cần quần áo, thức ăn và nhà cửa. Nếu chúng ta thực sự khiêm tốn trong ăn uống nhưng áo quần và nhà cửa quá xa xỉ, liệu ân phước chúng ta có bị hủy hoại không ?

  Trả lời: Sẽ là điều tốt nếu quần áo, nhà cửa phù hợp với địa vị xã hội và cá tính của bạn. Nếu bạn mặc những bộ quần áo quá mức bình thường thì bạn chỉ mới tô vẻ cái bề ngoài của bạn và chắc chắn bạn sẽ chịu đựng đau khổ trong tâm. Nếu bạn khiêm tốn và tôn trọng những giới hạn của mình thì ân phước sẽ tự nhiên đến với bạn. Khi đó đối với người khác trông bạn có vẻ đang gặp khó khăn, nhưng trong tâm bạn mọi việc đều êm ả. Do vậy, nếu năng lượng của bạn hướng ra bên ngoài vào quần áo và nhà cửa, thì ân phước trong tâm của bạn dứt khoát sẽ giảm đi.

  Một số kẻ chơi ngông, trông có vẻ rất tự do thoải mái , nhưng nếu bạn có căn cơ và giữ gìn đức hạnh ẩn chứa trong tâm thì đây mới là tài sản thực sự. Nếu ai đó thực sự có đức hạnh trong tâm, thì đức hạnh đó không lộ liễu ra ngoài.

  Người có đức hạnh không đi phô đức hạnh của mình cho mọi người thấy. Một số người tham ăn tục uống và không khiêm tốn đối với cuộc sống của mình sẽ trở thành người thích khoe mẽ bề ngoài và lừa phỉnh những người bình thường cùng xã hội.

  Một số người ăn uống rất khiêm tốn, biết được những giới hạn của mình thì không bao giờ thích phung phí.

  Trong các vấn đề quần áo, nhà cửa và thức ăn thì thức ăn là quan trọng nhất. Vị trí của thức ăn là ở bên trong, là âm. Vì vậy thức ăn nên mộc mạc, nhẹ nhàng và không cầu kỳ, sành điệu. Những thứ cao lương mỹ vị và bổ béo, xa hoa thường đưa lại bất hạnh cho bạn. Quần áo nhà cửa là vật bên ngoài – dương. Giữ gìn vẻ đẹp và tiện nghi là tốt nhưng quá cầu kỳ xa hoa sẽ dẫn đến bất hạnh.
   
 6. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  #11.Vận may của một người có liên quan rất nhiều đến chuyển động của mặt trời

  A.ý nghĩ thực chất về bạn phước của Trời

  Hỏi: Số phận của tôi không được tốt từ khi còn trẻ, tôi luôn gặp khó khăn. Xin Thầy cho biết trên cơ sở nhân tướng học của Thầy, liệu tôi có nhận được ân phước của Trời hay không ?

  Trả lời:
  không chỉ bạn và nhiều người khác trên thế giới than thở rằng số họ không gặp may mắn, hoặc đôi khi họ còn phải chịu bất hạnh và oán trách Trời. Tôi có thể nói với bạn, không ai không có vận may. Một số phận hẩm hiu không tồn tại vì thể xác của chúng ta sinh ra bởi ngọn lửa dương của Trời (Theo quan niệm đạo Phật, phải có nhiều thiện nghiêp trong quá khứ mới được sinh ra làm người. Do vậy, nhìn vào những ác nghiệp của một người làm ra trong kiếp này có thể khẳng định kiếp sau họ đang đi xuống hay đang đi lên trên con đường tiến hóa , vì nhân nào quả nấy _ Ngọc Trâm).

  Ngọn lửa của mặt trời đang ngày đêm không ngừng lưu thông trong cơ thể của chúng ta. Điều này được gọi là un. Un đang chuyển động, quay vòng. Vận mệnh có nghĩa là bản thân cuộc sống. Vì vậy chúng ta nói un, số phận là cuộc sống. Chúng ta nói un mei là cuộc đời may mắn. Mọi người giàu hay nghèo đều chia sẻ sự may mắn của Trời và có thể sống.

  Do vậy khi ân phước của Trời chấm dứt, cuộc đời của bạn cũng chấm dứt. Từ để chỉ cuộc sống là hito. Một nghĩa khác của hito là ngọn lửa của Thượng Đế - năng lượng của mặt trời đang nằm trong cơ thể của chúng ta. Ánh sáng nằm trong chúng ta gọi là to do maru. Mặt trời ở trong mỗi chúng ta.

  Cái chúng ta gọi là chết nghĩa là ngọn lửa đã tắt, dương khí thoát hết ra ngoài. Dương hỏa đã về Trời (nếu các bạn có đi đám ma, đề nghị thường niệm ân đức Phật - có lợi cho cả người sống và cả người chết, sau đó xông nhà bằng một loại bột thơm trừ tà có cực kỳ nhiều dương khí, hãy nhân danh người chết mà làm nhiều việc thiện rồi hồi hướng công đức cho họ được mát mẻ an nhàn trong những kiếp vị lai, vì có những người không bao giờ chịu làm điều thiện – khi chết rất là khốn khổ , nhất là những người ăn nhiều thịt cá – Ngọc Trâm).

  Từ để chỉ cái chết gọi là hi – dương khí đã rời bỏ. Chừng nào một người còn dương khí trong cơ thể thì anh ta không chết. Do vậy nếu ai đó vẫn còn sống, chúng ta không bao giờ có thể nói họ không may mắn. Không gì khác có thể cải thiện vận mệnh của chúng ta ngoài việc tuân theo trật tự của Trời.

  Mặt trời mọc ở hướng Đông, đúng vào giờ Dần, không bao giờ ngừng và liên tục quay vòng. Con người cũng giống như mặt trời , nếu bạn thức dậy lúc 6 giờ sáng và làm việc giống như mặt trời, rồi thì bạn nghiễm nhiên chuyển động cùng với trật tự của Trời và vận mệnh của bạn sẽ dần dần trở nên tốt hơn.

  Tôi có thể nói rằng chữ un được sử dụng trong un-ten, un-sen và un-do, và chúng ta có thể nói rằng un cũng có nghĩa là chuyển động không ngừng và xoay, quay và lưu thông giống như bản thân tự nhiên. Nếu bạn không chuyển động cho phù hợp, nghiễm nhiên bạn sẽ đánh mất un, vận may của bạn. Làm việc với năng lượng khí của bạn trong công việc và việc làm hàng ngày sẽ tạo ra vận may. Chúng ta có một cách biểu đạt khác, un sei.. Sei có nghĩa là “chuyển động manh”. Un sei thể hiện việc mở cánh cửa vận may.
   
 7. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  -4-

  #12. Tại sao thức dậy sớm lại cải tạo được số phận của bạn


  A.Đi ngủ muộn làm phương hại đến ân phước của bạn .

  Hỏi:
  Thầy từng nói: “nếu dậy sớm, bạn sẽ khỏe mạnh và phát đạt”. Chắc phải có một số lượng hạn chế sự sống và may mắn mà chúng ta nhận được từ Trời. Do vậy, liệu có vấn đề gì không nếu chúng ta thức dậy sớm hay muộn? Cuộc sống hay vận may của chúng ta không trở nên chắc chắn hoặc thay đổi chứ?

  Trả lời: Mặt trời lên đem theo khí Thiếu dương (dương ít) và có năng lượng khí hứa hẹn tăng dần. Khi thức dậy sớm ta nhận được năng lượng đang lên này, con người sẽ trở nên khỏe mạnh hơn cả về thể chất lẫn tâm hồn, khiến cho vận số của họ phát đạt.

  Vận số của một người chuyển động theo năng lượng khí của anh ta. Do vậy chúng ta gọi là un-ki, sức mạnh của sự sống, hoặc un mei, vận may. Nếu vận may tốt thì tất yếu sẽ kéo theo thành công và thịnh vượng.

  Năng lượng khí của bạn tốt là điều mấu chốt và là cho vận mệnh của bạn trở nên tốt đẹp. Vì vậy, một ai đó thức dậy muộn sau năng lượng đang lên của mặt trời, thì dù có nhân tướng tốt, sự may mắn của anh ta không thể trọn vẹn và anh ta không thể giàu có và thành đạt. Nếu còn nghi ngờ, xin hãy quan sát những người thường thức dậy muộn, họ không khỏe mạnh về thể chất và sắc mặt của họ kém tươi nhuận. Vì họ thức dậy muộn hơn khí thiếu dương đang lên mặt trời, nên ngọn lửa mà họ nhận được từ Trời không thể làm tăng thêm ngọn lửa bên trong của họ. Do vậy năng lượng khí của họ rất yếu, cơ thể và tâm hồn của họ không khỏe và sắc mặt không tươi nhuận. Vận may của một người như vậy sẽ không hoàn chỉnh, và anh ta không thể có vị trí cao và thành đạt trong xã hội.

  Với những người thức dậy muộn , giấc ngủ đại để chiếm tới 70% cuộc đời họ, ăn và uống 10%, du ngoạn và vui chơi 10%, chỉ có 10% thời gian dành cho công việc. Họ có thể làm lụng chăm chỉ ngày và đêm, nhưng họ sẽ không bao giờ giàu có. Những người dậy muộn thường có xu hướng thức khuya và là những tên trộm của âm và dương. Tại sao vậy? Bởi vì sự thức tỉnh với tính chất dương chuyển thành cơn buồn ngủ âm.

  Không chỉ có thế, việc ngủ ngày và chơi đêm là trái với trật tự của thiên nhiên và họ không bao giờ có được may mắn. Mặt trời lên đúng vào giờ Dần, nhưng họ vẫn ngủ như một đứa trẻ vô tư lự. Khi bạn thức dậy vào 10 giờ sáng để làm việc, bạn sẽ không thể làm tốt công việc của mình, vì bốn tiếng đồng hồ đã trôi qua kể từ lúc người ta thường thức dậy. Đôi tay bạn không thể xử lý tốt mọi việc mọi việc. Hậu quả là năng lượng suốt cả ngày bị đình trệ. Nếu hết ngày mà chỉ làm được phân nửa công việc, không thể có bất cứ trật tự nào và vận may của bạn không thể được cải thiện.

  Nếu bạn thật sự thích giành được may mắn, cho dù bạn ở đẳng cấp cao hay thấp, không có cách nào khác ngoài việc thức dậy sớm, làm việc chăm chỉ và khiêm tốn trong cách ăn uống. Nếu bạn làm trái điều này, bạn sẽ không bao giờ đạt được may mắn và gia đình của bạn sẽ sớm bị suy tàn. Rất nhiều tấm gương hiển nhiên như vậy xung quanh bạn.
   
 8. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  #13. Đức tiết kiệm tạo nên may mắn, tính bủn xỉn tạo nên bất hạnh

  Hỏi:
  Tôi rất tiết kiệm và do vậy người ta nghĩ xấu về tôi. Tôi gặp khó khăn trong việc giữ những người làm công và người phục vụ. Liệu tôi có phải chấm dứt tiết kiệm ? Xin Thầy cho tôi lời khuyên.

  Trả lời:
  : Tôi nghĩ việc tiết kiệm của bạn dựa trên sự bủn xỉn. Do vậy bất hạnh sẽ đến.

  Một người thật sự tiết kiệm luôn ghi nhớ một cách cẩn thận những gì quan trọng và những gì không quan trọng trong mọi công việc.

  Nhưng kẻ tiểu nhân thì nghĩ tiết kiệm có nghĩa là cắt bớt khẩu phần ăn uống của những người làm công và người phục vụ hoặc không góp tiền cho quỹ từ thiện và xã hội. Đây không phải là tiết kiệm mà là bủn xỉn. Do vậy những người làm việc cho bạn mới sinh ra ăn cắp tiền và ăn vụng. Nếu những người làm công cãi lại, đó chính là vì ông chủ của họ không phải là con người. Anh ta đang lẫn lộn giữa tiết kiệm và bủn xỉn.

  Kể từ bây giờ bạn không nên nghĩ đến tiết kiệm mà chỉ nên nghĩ đến ân huệ của đất và Trời và rồi đừng lãng phí những gì mà bạn đang sử dụng.

  Bản thân bạn cắt bớt khẩu phần ăn của bạn khoảng 10 %, nhưng đừng hạn chế của những người làm công của bạn. Hãy coi việc này là việc ưu tiên phải làm và phải nghiêm khắc.

  Phải làm việc chăm chỉ và chăm lo gia đình bạn. Người chủ trong gia đình phải hiểu và trò chuyện với những người làm công và những người trong gia đình về tầm quan trọng của ân huệ của trời đất .

  Hãy thực hiện việc cắt giảm 10% thức ăn của bạn thật nghiêm túc và những người trong gia đình sẽ nhận ra điều này, và tất cà những thành viên trong gia đình sẽ trở nên vui vẻ và hòa hợp. Cuối cùng tất cả mọi người sẽ thật sự tiết kiệm, xã hội sẽ coi bạn là một người khôn ngoan.
   
 9. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator


  #14. Nếu Thức ăn của bạn đơn giản thì năng lượng khí của bạn sẽ rộng mở và may mắn mở ra với bạn

  A.Làm chủ cái tâm của bạn


  Hỏi:
  Thầy từng nói cho dù có những dấu hiệu yểu mệnh, nhưng nếu khiêm tốn ăn uống, chúng ta có thể thay đổi diều này và sống thọ. Khi còn trẻ, tôi từng tham ăn tục uống, nhưng nếu quy luật đó rõ ràng và chắc chắn, tôi có thể kiềm chế được bản thân. Xin Thầy giải thích cho tôi, đâu là chân lý và trật tự đích thật của nhân tướng học?

  Trả lời:
  Thứ nhất, cơ thể chúng ta giống như một ngôi nhà. Tâm là người chủ của ngôi nhà cơ thể. Cho dù bạn thừa hưởng được từ bố mẹ một sức khỏe tiên thiên tốt, bạn vẫn có thể hủy hoại sức khỏe như thường. bạn sẽ trở nên ốm yếu do lối sống không lành mạnh và rốt cuộc hủy hoại ngôi nhà cơ thể vì cái tâm nghèo nàn của bạn.

  Người chủ của ngôi nhà cơ thể của bạn, điều này giống như người chủ gia đình thiếu khiêm tốn bôi nhọ thanh danh của tổ tiên. Nếu bạn không chăm sóc ngôi nhà cơ thể, bạn sẽ chết sớm. Nếu người chủ gia đình khiêm tốn , thì anh ta có thể mãi mãi giữ được thanh danh của gia đình trong thời gian dài.

  Nhưng cho dù ngôi nhà có mạnh khỏe, đôi khi vẫn phải đối mặt với những khó khăn, đồng thời trừ khi người chủ gia đình giỏi kiềm chế được bản thân, nếu không anh ta không thể quản lý để làm cho ngôi nhà thịnh vượng lên được.

  Vào những thời điểm suy sụp như vậy, mái nhà bị hư hỏng, mưa nắng có thể lọt vào nhà, và rồi bạn không thể tự bảo vệ mình khỏi cái nóng, cái rét cùng mưa gió. Tất nhiên bạn không thể ở trong ngôi nhà này và cuối cùng phải rời bỏ nó. Tất cả đều xuất phát từ sự thiếu khiêm tốn.

  Nếu bạn không thể kiềm chế được bản thân và không khiêm tốn, bạn sẽ gây ra bệnh tật và hủy hoại co thể của bạn. Rồi tâm trí hay linh hồn không thể ở lại trong thể xác của bạn và cuối cùng phải trở lại với Trời. Cho dù rất buồn về điều này, nhưng bạn không thể quay trở lại lần nữa.

  Đôi lúc một Bác sỹ có thể chữa trị được, nhưng trong trường hợp cơ thể bị tổn thương quá nặng Bác sỹ cũng bó tay, Bởi cái tâm hay linh hồn nghèo nàn thích ăn những thứ béo bổ và khiến bạn trở thành kẻ phàm ăn. Bạn sẽ trở nên ốm yếu và chết yểu.

  Bạn nên kinh sợ trật tự của Trời. Nếu bạn khiêm tốn và kiềm chế được thể xác, tâm hồn bạn – người chủ của ngôi nhà, bạn sẽ không phải quay về với Trời. Nếu bạn hiểu trật tự này mà vẫn ăn uống tham lam, thì bạn đang biến ngôi nhà cơ thể của mình trở thành kẻ thù. Bạn đang hủy hoại như thể đang đập phá tường, lật đổ ngôi nhà và đào tung cả nền móng.

  Nói chung, những người bình thường hiểu ăn uống lộn xôn là không tốt cho sức khỏe và cơ thể, nhưng họ vẫn uống rượu không ngừng, họ say lúy túy và quên hết giới hạn của mình. Là một con người mà không hiểu được bản thân thì thật ngu dốt, bạn chẳng khác nào con thiêu thân lao mình vào lửa. Những người như vậy thật vô dụng với cõi đời này.

  Chúng ta gọi những người này là goku- tsubushi, nghĩa là “hạt thóc bị nghiền nát, bỏ rơi”.
  Hỏi: Thầy từng nói nếu chúng ta ăn uống điều độ, sắc mặt chúng ta sẽ tươi nhuận hơn và vận may sẽ tự nhiên cải thiện. Tôi đồng ý thức ăn nuôi dưỡng tâm hồn và thể xác, nhưng tôi không nghĩ điều này lien quan đến vận mệnh.

  Trả lời: Thức ăn là nền tảng nuôi dưỡng tâm hồn và thể xác. Do vậy, nếu chúng ta giản dị và ăn uống khiêm tốn thì năm cơ quan chuyển hóa ( tim, gan, tỳ, phổi, thận) của chúng ta sẽ khỏe mạnh và trung tâm năng lượng ( hara) của bạn tất nhiên sẽ trở nên tốt hơn.

  Khi tâm hồn và thể xác khỏe mạnh thì năng lượng khí sẽ khai mở tự nhiên. Khi năng lượng khí mở, cánh cửa vận may cũng sẽ mở. Do vậy vận may đi theo năng lượng khí.

  Thế cho nên chúng ta luôn gọi chung vận may với khí là vận khí hay sinh khí (unki ).

  Nếu bạn ăn quá mức cho phép, thì trung tâm năng lượng sẽ xấu đi và năng lượng khí của bạn cũng bị đình trệ.

  Nếu năng lượng bị đình trệ, thì sắc mặt của bạn cũng trở nên u ám, do màu của máu xấu đi, nếu màu của máu không còn thì cánh cửa vận may không thể mở. Do vậy chúng ta có thể nói nếu bạn thật sự khiêm tốn và giản dị trong cách ăn uống thì màu máu sẽ tốt hơn và vận may sẽ tự động khai mở.

  Dù sao đi nữa, cũng phải mất ba năm cố gắng khiêm tốn và giản dị trong ăn uống, nếu sau đó cánh cửa vận may không mở ra , thì nghĩa là không có trật tự trong Trời và đất, Thượng Đế không tồn tại và chuông trống không thể đánh kêu. Bạn cũng có thể nói Mizuno Namboku là kẻ thù của xã hội.
   
 10. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  #15. Một người thông thái không được học hành và một người không thông thái được học hành

  A.Sự rèn luyện của người bình thường


  Hỏi:
  Thầy dạy rằng chúng ta có thể kiểm soát bản thân và gia đình bằng cách nghiên cứu các hiện tượng và trật tự tự nhiên. Nhưng người bình thường làm sao có thể cải thiện bản thân mà không cần lời dạy về đạo của những người thông thái.

  Trả lời: Các hiện tượng có mối tương quan với nguyên tắc và trật tự tự nhiên. Điều quan trọng là phải nhận ra đâu là khởi đầu và kết thúc, đâu là trung tâm và ngoại vi. Tiết kiệm và điều độ là điểm xuất phát.

  Nếu một người nào đó học tập và có thể thực hành, nghiễm nhiên anh ta sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc làm và gia đình của mình trở nên tiết kiệm hơn. Khi những người bình thường kiểm soát và chăm sóc bản thân, không xa hoa hoang phí, thì họ có khả năng quản lý bản thân và gia đình mình một cách ngay thẳng, có trật tự. Đây chính là điểm khởi đầu của con đường trở thành người ngăn nắp và trật tự. Vì bản chất con người vốn là tốt, không được học tập, nhưng tâm họ đúng đắn, ngay thẳng, do vậy có rất nhiều người không học thầy nào nhưng vẫn tôn trọng cha mẹ và chăm sóc bản thân họ.

  Mặt khác, cũng có nhiều người có học, nhưng không tôn trọng cha mẹ họ và không thể kiềm chế bản thân, chỉ thích lang thang đây đó và chết. Ngay cả những người rất hiểu biết mà không khiêm tốn và tiết kiệm, không làm việc chăm chỉ, cũng không quản lý được gia đình họ. Do vậy, những người bình thường chỉ học về giao dịch kinh doanh hàng ngày và các vấn đề liên quan đến công việc vào lúc khác. Nếu bạn làm như vậy bạn có thể kiểm soát được gia đình bạn và làm chủ được năm năng lượng. Đối với những người có căn cơ thấp, kém học quá nhiều cũng như học không đủ, đôi lúc họ học quá nhiều và làm tổn hại đến gia đình, điều này còn tồi tệ hơn không học
   
 11. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  #16.Tại sao cuộc sống của một người tốt lại ngắn và của một người xấu lại dài

  Hỏi :
  một người biết yêu thương và chăm sóc người khác và hay chăm lo lại thường chết sớm. Tuy nhiên một người hung hăng, xấu bụng lại có một cuộc sống dài lâu. Liệu có phải ma quỷ kéo dài và hủy hoại cái tốt?

  Trả lời: Điều này hoàn toàn do năng lượng khí của tâm hồn hay trái tim tạo ra. Một người mà tâm khí yếu có một cuộc đời ngắn ngủi. Một người có tâm khí mạnh thì sống cuộc đời dài lâu. Một người mà tâm khí yếu thì không có sức chịu đựng và không thể chống đỡ được lâu. Cũng như vậy, một người có sức chịu đựng không thể làm những việc sống lâu dài, do vậy, có vẻ như cuộc sống của người tốt bị ngắn lại, nhưng chúng ta không thể luôn luôn cho rằng anh ta thực sự là người tốt. Tâm khí yếu ớt đã làm cho họ chết sớm.

  Một người tâm khí mạnh mẽ có sức chịu đựng và khi anh ta đọ sức với ai đó, tất nhiên anh ta khỏe hơn. Khi thỉnh thoảng có xung đột với người khác, năng lượng anh ta mạnh hơn, anh ta có khả năng hoàn thành mọi việc và tồn tại được. Do vậy, người cho là xấu lại có cuộc sống lâu dài vì tâm khí của anh ta mạnh.

  Một người thật sự tốt hằng ngày, kiểm điểm, phản tỉnh về mình và luôn giản dị, tôn trọng người già, chăm sóc người nhỏ tuổi hơn và không ghét bỏ người khốn khó. Một người như vậy thật sự là người trung thực. Hiếm khi chúng ta thấy một người như vậy, ngoại trừ Hoàng đế hoặc một vị Thánh.

  A.Bí mật của sống thọ


  Hỏi:
  Tôi muốn kéo dài cuộc đời tôi và sống thọ.
  Điều gì quan trọng nhất?

  Trả lời: Trời cho ta cuộc sống và đó chính là cội nguồn của tâm hồn và thể xác. Cuộc sống dễ dàng được kéo dài nếu bạn nuôi dưỡng năng lượng khí của chính mình. Nguyên liệu cho sự nuôi dưỡng này chính là thức ăn. Nhưng ngoài thức ăn thì các bộ phận khác của cơ thể như mắt, tai, mũi, lưỡi, thể xác và tư tưởng, tất cả phải được giữ yên tĩnh và bình lặng. Thậm chí chỉ cần giữ yên tĩnh và bình lặng trong một thời gian rất ngắn cũng có thể kéo dài cuộc sống của bạn.

  Nếu bạn nuôi dưỡng năng lượng khí của nhân cách theo cách này, thì chỉ cần giữ yên tĩnh thậm chí một phút, cuộc sống của bạn sẽ kéo dài rất nhiều. Người hiểu được ân phước của trời đất sẽ không phí phạm bất cứ thứ gì và biết rằng hành động của anh ta mang lại hạnh phúc và trường thọ theo trật tự của Trời. Vì vậy anh ta thậm chí còn muốn giản dị và tiết kiệm hơn và rồi tâm hồn của anht at sẽ trở nên thanh thản, năng lượng khí đương nhiên sẽ được nuôi dưỡng. Anh ta sẽ tự tạo ra năng lượng khí lớn. Nhưng người nào thích rượu thịt và thức ăn bổ béo sẽ làm tổn thương đến tâm hồn và thể xác của họ và hủy hoại đáng kể năng lượng khí. Cuộc sống của họ trở nên ngắn ngủi. Một người giữ được sự khiêm tốn và tiết kiệm, cho dù anh ta được sinh ra với những dấu hiệu nhân tướng học nghèo khó và chết non, vẫn có thể được ban ân phước, trường thọ và may mắn theo trật tự của Trời.

  B.Người không giữ được việc làm


  Hỏi
  : Tôi không làm điều gì xấu từ khi còn trẻ. Tôi chỉ giúp đở mọi người. Vậy mà không ai muốn thuê tôi hoặc giữ tôi làm việc. Tại sao vậy?

  Trả lời:
  vì bạn không khiêm tốn, người ta không dùng bạn. Bạn tự vứt bỏ bản thân mình. Nguyên nhân của việc này là vì bạn muốn nhiều thứ không có lý do chính đáng và bạn cũng phí phạm chúng nữa. Vì thế bạn bị thiên nhiên trừng phạt và mọi người bỏ rơi. Không chỉ bạn bị mọi người bỏ rơi mà mọi thứ cũng sẽ từ bỏ bạn nếu bạn không khiêm tốn, vì con người và vạn vật đều thuộc về nhất thể, cùng chịu sự chi phối theo trật tự của Trời. Khi ông chủ không cư xử tốt với bạn và coi bạn như rác rưởi thì bạn căm ghét ông ta, thế là bạn trở thành người nhỏ nhen. Khi bạn khiêm tốn, bạn sẽ nghĩ rằng mình không khôn ngoan gì và cố gắng làm việc chăm chỉ với tất cả nổ lực bản thân vì ông chủ, thậm chí làm bất cứ việc gì để giúp những gì có thể bị suy sụp một ngày nào đó còn tốt hơn là nghi lễ phóng sinh Ho Sho. Bằng cách này, bạn có thể làm tăng thêm niềm vui và cuộc sống của bạn và người ta sẽ không đẩy bạn ra đường. Chúng ta không thể đoán trước tương lay hay bất hạnh bằng cách chỉ nhìn vào tướng mạo. Mọi thứ phụ thuộc vào sự khiêm tốn và gia đình của chính bạn.

  Hỏi
  : Tục ngữ xưa nói: “ nếu cách chế biến thực phẩm không đúng thì chúng ta không nên ăn”. Nếu Sư phụ của Thầy chuẩn bị bữa ăn như thế và khiến Thầy bị đau bụng thì Thầy có còn kính trọng sư phụ nữa không ?Điều này tốt hay xấu?

  Trả lời: Vâng, điều này thật sự tồi tệ. Cho dù việc chế biến thức ăn rất tốt và bạn ăn quá nhiều, bệnh tiêu hóa sẽ xảy đến và làm xáo trộn con đường tới với đạo và sự kính trọng đối với sư phụ của bạn. Và cho dù thức ăn được chế biến không được hợp cách và bạn ăn rất ít, lượng thức ăn đó vẫn sẽ nuôi dưỡng tinh thần và thể xác bạn. Tiếp đến tâm đức của bạn làm việc giống như phương thuốc. Nhưng riêng bản thân tôi không muốn hủy hoại ân phước của trời đất, nên chỉ ăn những thứ đơn giản, thanh đạm. Nếu thức ăn không được chế biến tốt, tôi sẽ thanh lọc lại và ăn. Bạn có thể thấy Miso ( tương Nhật) tamari, rượu sake, giấm và các loại thức ăn giống như vậy được lên men, thanh loc và có hương vị rất ngon. Thậm chí sau khi lên men chúng ta ăn những thức ăn đó mà vẫn sạch. Những thức ăn này không gây vấn đề tiêu hóa. Cũng như vậy, nếu bạn hiểu được ân phước của trời đất và không ăn quá nhiều, thì cho dù thức ăn nghèo nàn vẫn cứ ngon. Nếu bạn hiểu được giá trị của hương vị tự nhiên tuyệt vời của chúng, thì thức ăn đơn giản sẽ nuôi dưỡng bạn và còn tốt hơn cả thuốc.
   
 12. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  #17.Làm thế nào để nuôi lớn được một đứa trẻ rất thông minh và hoạt bát

  A.Hạn chế ăn và mặc của trẻ


  Hỏi
  : Người ta nói : “ Khi chăm sóc trẻ, đừng cho chúng mặc quần áo bẩn và ăn uống lộn xộn”. Nếu chúng ta nuôi dưỡng theo quy tắc như vậy thì chúng sẽ lớn nhanh và nghiễm nhiên trở nên sáng sủa, thông minh. Ngược lại, nếu cho trẻ ăn những thức ăn không thích hợp, chúng sẽ chậm lớn và không thể trở nên thông minh. Đấy là một phương pháp đã được truyền bá. Điều này đúng hay sai?

  Trả lời:
  Ngày xưa ông bà chúng ta ăn rất đơn giản và uống nước trong mà vẫn có được niềm vui sâu lắng trong nội tâm. Điều này hoàn toàn là sự thật. Thông minh là do Trời phú. Thông minh không phụ thuộc vào việc mặc quần áo đẹp và ăn thức ăn béo bổ.

  Mặc quần áo cầu kỳ, ăn món ăn ngon và bổ béo không khiến được Trời tỏa sáng cho ai đó trở thành thiên tài. Trong xã hội cao cấp, mọi người không ai mặc quần áo bẩn và không ăn những thức ăn chế biến không thích hợp.

  Nếu bạn thuộc tầng lớp nghèo khổ mà học đòi những tập quán và thói quen của tầng lớp thượng lưu, điều này sẽ chống lại trật tự của Thượng Đế và bạn sẽ hủy hoại ngôi nhà cơ thể của bạn cho dù có đủ cơm ăn áo mặc.

  Do vậy, quy cách ăn mặc phụ thuộc vào địa vị xã hội của bạn. Bạn vẫn có thể biểu hiện khí chất thông minh cho dù bạn ăn mặc rất đơn giản. Nếu cha mẹ bạn rất nghèo và cuộc sống của họ quá tất bật với những lo toan hàng ngày, bạn có thể trở nên dốt nát.

  Có rất nhiều người sinh ra trong gia đình nghèo nhưng lại rất thông minh và thành đạt. Mặt khác, có một số người thậm chí là tướng và lãnh chúa, sinh ra trong gia đình quý tộc hoặc tầng lớp thượng lưu nhưng vẫn hết sức ngu dốt.

  Chỉ lửa mới thử được vàng cũng như thời thế mới tạo ra anh hùng.

  Khi thời cơ đến, xã hội sẽ nhìn nhận điều đó. Thành công tùy thuộc vào điều bạn đang làm.
   
 13. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator  #18.Cuộc sống không có sinh, không có tử, không có bắt đầu và không có kết thúc

  Năng lượng khí của tinh thần tập trung ở huyệt Đan điền


  Hỏi
  : Thưa Thầy, Thầy nói rằng dù sinh ra với tướng chết non, thầy vẫn có thể đạt được tuổi thọ. Nhưng chỉ có Trời mới quyết định cuộc sống của Thầy. Làm thế nào để chúng ta có thể kéo dài được cuộc sống ?

  Trả lời: Cuộc sống không có bắt đầu, cũng không có kết thúc và vì vậy không có cuộc sống lâu dài và không có cuộc sống ngắn ngủi. Như tôi đã giải thích trước đây, con người sống được là do nhận ngọn lửa dương của Thượng Đế. Chúng tôi gọi đây là lửa của trái tim hay tinh thần. Khi ngọn lửa tinh thần này không quay về Trời thì chúng ta sẽ không bao giờ chết.

  Nếu bạn là người có điều độ và biết chăm sóc bản thân mình thì ngọn lửa này sẽ ở lâu trong huyệt Đan điền của bạn và bạn có thể sống lâu. Nếu người nào không khiêm tốn thì lửa tinh thần không thể trụ lại trong huyệt Đan điền. các bạn nên học cách không để cho ngọn lửa tinh thần trở lại với Trời. Sau đó cho dù nhân tướng của bạn biểu hiện một cuộc sống ngắn ngủi, nhưng bạn không thể chết sớm.

  Trong lời dạy của bậc chân nhân, người ta nói rằng tiên nhân (sennin) thở ra từ mắt cá chân. Người của sennin trống rỗng nhưng luôn đầy ắp tâm khí tại Đan điền. Mu bàn chân của bạn tương ứng với huyệt tam Giáp (sanko) ở lưng. Huyệt Tam Nhân ( San Shin) ở mắt cá chân tương ứng với một điểm ở Đan Điền. Nếu tâm khí trú trú tại Đan Điền và yên ổn, anh ta có thể thở bằng mắt cá chân.

  Khi bạn gặp tai nạn, nếu tâm khí vẫn còn ngụ tại Đan Điền, thì bạn sẽ không mất “ngọn lửa tâm hồn”. Những người như vậy không bao giờ bị ngất đi. Những người mà linh hồn không trú tại Đan điền, khi đột ngột bị ngã từ trên cao xuống, họ thường kêu “A” . Tiếng thở “A” đưa hồn hỏa trở về với Trời. Cho dù bạn có gọi, nó cũng không quay trở lại, Có chuyện này xảy ra vì họ không khiêm tốn cũng không giản dị, nên linh hồn không ngụ trong đan diền của họ. Do vậy, họ có thể gặp tai nạn và bị chết bất đắc kỳ tử. Một người giản dị và khiêm tốn luôn có ngọn lửa linh hồn chứa trong đan điền.

  Cho dù có bị ngã từ trên cao, anh ta sẽ ngừng thở với tiếng “Um”. Đan Điền của anh ta vững như hòn đá tảng. Khí luôn ở lại với anh ta. Vì khí không di chuyển nên anh ta không ngất đi. Do vậy ngọn lửa linh hồn không thể trở về với Trời. Chúng ta gọi việc giữ hồn khí trong Đan điền là cuộc sống trường thọ của tiên nhân. Chìa khóa để giữ được niềm vui (phúc), may mắn (lộc) và sống thọ (thọ) nằm trong đan điền. Hồn khí có trú tại Đan điền hay không hoàn toàn phụ thuộc vào sự khiêm tốn và giản dị trong cách ăn uống của bạn.
   
 14. tienicard

  tienicard New Member

  Bài của Tâm Tâm rất hay, xin góp thêm nội dung cụ thể về ăn uống trong mùa hạ.
  [TABLE="width: 99%"]

  SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG: Dưỡng sinh ăn uống trong mùa hạ  Mùa hạ có 3 tháng, tính từ tháng 4 - 6 âm lịch, bắt đầu từ ngày lập hạ cho đến ngày lập thu, bao gồm 6 tiết khí: lập hạ, tiểu mãn, mang chủng, hạ chí, tiểu thử và đại thử.
  Đây là mùa dương khí vượng nhất trong năm, thời tiết nóng bức và ẩm thấp. Quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người diễn ra mạnh mẽ, dương khí phát ra ngoài, âm khí tiềm phục ở trong. Các lỗ chân lông giãn rộng, mồ hôi tiết ra nhiều để điều hòa thân nhiệt nhưng cũng vì thế mà tà khí dễ xâm nhập vào trong. Hệ thống mao mạch ngoại vi cũng giãn ra, khí huyết lưu thông nhanh và mạnh hơn. Công năng của tỳ vị có xu hướng suy giảm vì nóng bức uống nhiều làm cho dịch vị bị pha loãng, quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn dễ bị rối loạn. Bởi vậy, cổ nhân khuyên rằng: mùa hạ nên ăn những thức ăn thanh đạm, hạn chế đồ béo bổ, chiên xào, sống lạnh để giảm bớt gánh nặng cho tỳ vị. Sách Dưỡng sinh thư đã viết: “Hạ chí hậu thu phân tiền, kỵ thực phì nhi bính, hoắc du tô chi thuộc, thử đẳng vật dữ tửu tương qua quả thực vi tương phỏng, hạ nguyệt đa tật dĩ thử” (mùa hạ nên kiêng ăn đồ béo ngậy, bơ sữa và rượu, những thứ này dễ gây nhiều bệnh tật).
  Tiết trời nóng ẩm cũng là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển mạnh (Đông y gọi là tà khí) làm cho thực phẩm dễ ôi thiu, biến chất, trong khi đó vì uống nhiều nước dịch dạ dày bị pha loãng nên khả năng sát khuẩn giảm thấp càng làm cho nguy cơ ngộ độc thức ăn tăng cao. Bởi vậy, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trở nên hết sức cấp bách. Để dự phòng “bệnh tòng nhập khẩu” cần chú ý giữ gìn vệ sinh ăn uống, không dùng thực phẩm ôi thiu, không uống nước lã, nước nhiễm bẩn, rau quả tươi phải được rửa thật sạch...
  Đông y cho rằng: Thử (nắng nóng) là chủ khí mùa hạ, là dương tà, tính thăng tán dễ làm hao tổn khí và tân dịch. Thử tà xâm nhập vào cơ thể gây ra nhiều mồ hôi làm tổn thương tân dịch, nếu không kịp thời bù đắp thậm chí có thể làm hao tổn nguyên khí, biểu hiện ra bên ngoài bằng các triệu chứng như mệt lả, khó thở, ngại nói, có khi đột nhiên ngã lăn bất tỉnh (say nắng, say nóng). Hơn nữa, thử thường kiêm với thấp (độ ẩm), thấp là âm tà dễ làm tổn thương dương khí. Đặc điểm của thấp tà là nặng trệ, kết dính, dễ gây thương tổn tỳ dương. Biểu hiện trên lâm sàng bằng các triệu chứng như chân tay tê mỏi, mình mẩy nặng nề, đầu nặng như đeo đá, không muốn ăn, hay đầy bụng, dễ đi lỏng, thậm chí có thể phù nhẹ hai chân... Bởi vậy, trong mùa hạ, Đông y khuyên nên chú trọng dùng nhiều đồ ăn thức uống có tác dụng thanh nhiệt giải thử, lợi niệu trừ thấp như dưa hấu, mướp đắng, dưa chuột, bí đao, đậu xanh, đậu đen, cháo ngũ đậu, cháo ý dĩ, cháo đậu xanh, cháo biển đậu, cháo lá sen, trà nhân trần, trà hoa cúc, trà nụ hoặc lá vối, trà actiso, trà khổ qua... Những ngày quá nóng bức có thể dùng một chút nước lạnh hoặc nước đá để giúp cơ thể giải nhiệt nhưng không được dùng nhiều để tránh làm thương tổn tỳ vị, tạo điều kiện cho thấp tà gây bệnh bên trong. Khi mồ hôi ra nhiều phải chú ý bổ sung đủ lượng nước đã mất bằng đường ăn uống. Cổ nhân có câu: “Hãn vi tâm dịch” (mồ hôi là dịch của tâm), bởi thế khi mất mồ hôi âm dịch trong cơ thể nói chung và âm dịch trong tạng tâm nói riêng (gọi là tâm âm) cần chú ý trọng dụng những đồ ăn thức uống có công dụng thanh nhiệt dưỡng âm như thạch đen, chè đậu đen, trà mạch môn, nước ép quả lê, nước ép ngó sen, nước mơ, nước mận, nước dâu, trà bát bảo...
  Ngoài việc thanh nhiệt giải thử và dưỡng âm, ăn uống trong mùa hạ còn phải hết sức chú ý tránh làm thương tổn tỳ vị. Theo Đông y, các thực phẩm có công dụng phương hương tỉnh tỳ, kiện tỳ hóa thấp, giải thử đều trực tiếp hoặc gián tiếp giữ gìn và nâng cao năng lực hoạt động của tỳ vị, ví như các loại cháo chế từ đậu xanh, đậu côve, bạch biển đậu, ý dĩ, hạt sen, củ mài...; các loại trà hoắc hương, trà nụ vối, trà hương nhu, trà lá sen... Nên chú ý dùng thêm các đồ ăn thức uống có vị chua ngọt, cay thơm để nhằm mục đích khai vị, kích thích cảm giác thèm ăn như các loại canh chua chế từ quả sấu, me, khế, quả dọc, tai chua, quả chay, chua me đất hoa vàng... và các loại nước cam, nước chanh, nước mơ, nước sấu... Tuy nhiên, cần chú ý không nên dùng quá nhiều đường tinh luyện khi pha chế các loại nước giải khát. Để bảo vệ nguyên khí, cổ nhân khuyên “bảy mươi hai ngày mùa hạ nên bớt vị đắng, tăng vị cay để dưỡng phế khí (Thiên kim yếu phương)”. Bởi vì căn cứ vào quy luật ngũ hành, tâm thuộc hỏa, phế thuộc kim, hoả khắc kim, tâm hỏa quá thịnh sẽ khắc phạt phế kim, vị đắng vào tâm, vị cay vào phế, nếu ăn thêm một ít vị cay thì phế khí sẽ được trợ dưỡng, nếu ăn bớt vị đắng thì tâm hỏa sẽ không quá vượng thịnh mà hại phế khí.
  Cuối cùng, trong vấn đề dưỡng sinh ăn uống mùa hạ, Đông y còn có một quan điểm hết sức độc đáo, đó là “xuân hạ dưỡng dương”. Mùa hạ nóng nực tuy phải dùng nhiều đồ ăn thức uống có tác dụng thanh nhiệt giải thử nhưng vẫn cần lấy ôn ấm làm chính để trợ giúp khí dương. Bởi vì, các nhà dưỡng sinh Đông y cho rằng mùa hạ tuy dương khí vượng thịnh bên ngoài nhưng khí âm lại tiềm ẩn bên trong cơ thể, vậy nên “trời tuy nóng chớ tham mát, dưa tuy ngon chớ ăn nhiều”. Nếu không biết giữ gìn dương khí trong mùa hạ thì mùa đông sẽ mắc nhiều bệnh tật, phải biết thuận ứng thiên thời để bồi bổ dương khí, trừ khử âm hàn có như vậy mới gọi là phòng bệnh triệt để. Bởi vậy, trong mùa hạ, việc chọn dùng một số đồ ăn uống có tính ôn bổ cũng là rất cần thiết, đặc biệt đối với những người có bệnh mạn tính và thể chất vốn suy nhược do dương khí kém.
  Xem bản đầy đủ tại http://suckhoedoisong.vn/2752p44c60/duong-sinh-an-uong-trong-mua-ha.htm
  [/TABLE]
   
 15. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  Dạ, bác Tienicard đóng góp bài hữu ích quá ạ. Ăn uống Phương Đông đầy tính Minh triết, bác Tienicard nhỉ.

  Thời các cụ nhà ta, lẽ cân bằng âm dương thuận theo tự nhiên là mấu chốt cho một sức khỏe hài hòa. Trong khi ngày nay, chúng ta sinh hoạt, ăn uống hoàn toàn nghịch tự nhiên. Đồ ăn thức uống đưa vào cơ thể với lượng tồn dư đủ thứ hóa chất, nhiều đến đáng sợ khiến cơ thể không kịp đào thải.

  Chất độc cứ từ từ tích tụ và ngấm dần, sinh ra biết bao căn bệnh mới, khiến cuộc sống một khi càng dựa trên nhiều phát minh mới thì lại càng xuất hiện nhiều căn bệnh lạ.

  Đâu rồi cái tinh tế của những đúc kết thâm sâu “Mùa hè ăn cá sông, mùa đông ăn cá biển” hay “Mùa hè ăn gừng, mùa đông ăn củ cải”… với những thứ đồ ăn đơn sơ mà lành mạnh.

  Ấy là “Bao giờ cho đến… ngày xưa”
   

Chia sẻ trang này