NÂNG KHÍ VÀ RUNG ĐỘNG THƯ GIÃN (CƠ BẢN)

Thảo luận trong 'Góc giao lưu chung' bắt đầu bởi tranngthanh, Thg 8 22, 2007.

Lượt xem: 32.033

 1. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator


  RĐTG như bay lượn trên trời cao

  http://www.camxahoc.vn/?p=1120


  (CXH.VN) Khi hai tay bạn bắt đầu rung động, bạn có cảm giác hai tay như mất trọng lực và tưởng như bay trong không trung.

  ·Khởi đầu như bài trước.
  ·Đứng, mắt lim dim, miệng mỉm cười, thư giãn, bình tĩnh.
  ·Đưa tay lên.
  ·Xếp tay vào, hít vào. Năng lượng ở ngực đi ra đến các đầu ngón tay.

  Tưởng tượng là éther li ti này bao quanh cơ thể của bạn nhưng bên trong nó dày đặc hơn. Cơ thể của bạn tự nó không thấm qua được.

  Hít thở thật nhẹ nhàng cùng hoà đồng nhịp thở với rung động, các đầu ngón tay và lòng bàn tay cảm nhận như năng lượng li ti ấy cũng như là năng lượng của vũ trụ.

  Năng lượng ấy chạy từ tay vào ngực trộn lẫn với trung tâm năng lượng của ngực, tim và xuống tận gan, thận.

  Khi thở ra, năng lượng bắt đầu từ ngực ra tay đến lòng bàn tay và các ngón nơi nó thoát ra và rời xa cơ thể.

  Năng lượng ấy được mô tả như một trái cầu hào quang trong ngực, nóđến phần trên của ngực rồi quay ngược lại để hoà lẫn với năng lượng ở cổ họng và bắt đầu đi xuống ngực và hai tay. Bằng cách này năng lượng sẽ xoa bóp tim và phổi của bạn.

  Nếu muốn bạn có thể tưởng tượng rằng đang thu năng lượng tinh khiết và trong trắng từ vũ trụ và khi đã qua sử dụng thì cho nó thoát ra ngoài.

  Bài tập này giống như là bài tập của Khí công đạo Lão, truyền thống của núi Võ Đang, được gọi là: “Con chim yến màu đỏ tía bay lượn trên trời cao”. Chỉ có khác là khi thực hành thì động tác này kèm rung động nhịp nhàng theo hơi thở.

  Màu đỏ tía ở đây liên hệ đến chính màu Đỏ của Trái tim. Màu Đỏ này có nguồn gốc từ trung tâm số 1, khi rung động và chuyển năng lượng màu Đỏ lên trên tim và tăng cường năng lượng cho nó. Nếu người có bệnh tim và luyện tập thường xuyên động tác này, sức khoẻ sẽ gia tăng. Nếu người khoẻ mạnh luyện tập bài này sẽ làm kiên cố thêm năng lượng của tim, tẩy rửa năng lượng xấu vùng trung tâm vùng ngực và làm gia tăng sức mạnh cho gan.

  Trong môn Rung động thư giãn, năng lượng của cơ thể càng lúc mạnh hơn vì nó là nền tảng để khơi dậy sự nhạy cảm của thể năng lượng. Năng lượng này hiện hữu thật sự và lưu chuyển trong chúng ta. Năng lượng này thực sự thấy rõ ràng khi mà chúng ta chữa trị cho bệnh nhân bằng châm cứu, khi tác động trên các điểm huyệt đạo và các kinh mạch đủ mạnh sẽ có được những biến đổi kỳ diệu.

  Tóm lại, Rung động thư giãnlà nền tảng để khơi dậy năng lượng từ bên trong cơ thể, từ đó chúng ta có thể hoà đồng với môi trường xung quanh cũng như trong vũ trụ, đất, trời, các tinh tú, trong thiên nhiên. Ta có thể nói rằng, từ nhiều thế kỷ nay, các tu sĩ đạo Lão, các nhà hiền triết, các bậc thầy sống trong các tu viện, ngày đêm thực hành thiền định và Rung động thư giãn. Người ta cho rằng các đạo sĩ này gần như không ăn và uống rất ít. Họ được nuôi dưỡng bằng năng lượng nhờ luyện tập bằng Rung động thư giãn và các động tác. Các đạo sĩ này sống lâu hơn và có thể tránh được những sự tàn phá của con người trong đời thường. Bảo là họ vượt quá 100 tuổi cũng không ngoa lắm.

  Dư Quang Châu (Theo Bộ môn Năng lượng Cảm xạ)
   
 2. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  [h=1]Xoa bóp rung động[/h][h=1]http://www.camxahoc.vn/?p=1152[/h](CXHVN) Việc xoa bóp rung động trong Rung động thư giãn liên hệ đến mặt và thất khiếu, cổ và ngực, thận, bụng và tứ chi. Đó là giai đoạn quan trọng cho việc bắt đầu luyện tập Rung động thư giãn.

  Được thực hành vào đầu buổi tập, nhất là vào sáng sớm khi thức dậy để khởi động và kích thích sự vận chuyển trong các kinh mạch trong cơ thể.

  Hoặc là bạn cũng có thể xoa bóp rung động vào cuối buổi tập để phân bố năng lượng thu được trong lúc tập. Khi đó xoa bóp rung động nhẹ nhàng, chậm hơn nhưng có chiều sâu.

  Mặt và da đầu


  Đây là cách kích thích năng lượng trên vùng đầu mặt (Dương) và do vậy làm trỗi dậy năng lượng cho toàn thân – vì nội tạng được phản chiếu trên mặt (ảnh mặt và nội tạng cùng với Diện châm, Tỵ châm, Nhỉ châm). Mỗi khiếu nhận được một sự kích thích của sóng năng lượng màu sắc và máu huyết được lưu thông do xoa bóp rung động tạo ra, gồm 2 mục đích sau:

  Kích thích bộ phận của các giác quan liên hệ: mắt là nơi thể hiện Can khí, tai là nơi thể hiện của Thận khí, mũi là nơi thể hiện của Phế khí . . . Thực hành thường xuyên việc xoa bóp rung động này giúp cho các giác quan ít bị suy yếu đi so với thời gian.

  Khi bạn kích thích các giác quan thì sẽ tác động đến các bộ phận liên quan theo lý thuyết của năng lượng màu sắc. Khi xoa lỗ tai, ta kích thích năng lượng của thận,; khi tác động mắt, ta kích thích năng lượng của Can, với mũi ta kích thích năng lượng của Phế; với 2 môi, năng lượng của Tỳ; với lưỡi năng lượng của Tâm (đối với lưỡi chúng ta xoa bóp chúng bằng cách cho chạm răng và cảm nhận sự rung động của nó).

  Xoa da đầu kích thích sự luân chuyển của kinh Đởm và Bàng quang đồng thời giúp năng lượng thâm nhập dễ dàng vào não bộ. (liên quan đến với những huyệt Đầu châm và hình phản chiếu vỏ não) .

  Xoa cổ tăng cường sự vận chuyển năng lượng của hành tuỷ và tiểu não.

  Cơ thể


  Xoa bóp rung động dọc theo 12 đường kinh có thể tăng thêm sức mạnh cho các điểm điều khiển sự luân chuyển năng lượng vùng thận, bụng dướikhơi dậy năng lượng của huyệt Quan nguyên.

  Tứ chi


  Xoa bóp tứ chi thúc đẩy sự lưu thông máu theo dòng chảy của các kinh mạch.

  5 giác quan và 5 bộ phận.
  ·Tai ( thính giác ) = Thận
  ·Mắt ( thị giác ) = Can
  ·Môi ( xúc giác ) = Tỳ
  ·Mũi ( khứu giác ) = Phế
  ·Lưỡi ( vị giác ) = Tâm

  SỰ QUAN TRỌNG CỦA BÀN TAY

  TRONG MÔN RUNG ĐỘNG THƯ GIÃN

  Hai bàn tay được xem nhưlà nơi thu và phát năng lượng.

  Như máy thu, giữa lòng bàn tay, huyệt Lao cung có thể đóng vai Radar năng lượng, để cảm nhận trên chính mình hay trên người khác bằng cách để bàn tay trong khoảng không bên ngoài cơ thể – nơi thể khí quang trên các bộ phận cơ thể. Bạn sẽ có cảm giác nong nóng trên bề mặt hay trên thể năng lượng của các bộ phận hay của các khu vực của trung tâm năng lượng của cơ thể.

  Như máy thu phát, huyệt Lao cung là điểm mạnh nhất trong lòng bàn tay vì nó giống như một mạch năng lượng qui tụ 3 đường kinh mạch (kinh Âm) dẫn chạy dọc theo bề trong cánh tay: đó là 3 đường kinh Phế, Tâm và Tâm Bào lạc, và chúng hợp lại nơi huyệt Lao cung.

  Đầu của tất cả các ngón tay là những máy phát tuyệt hảo. Qua tập luyện các bạn có thể phát năng lượng trên đầu các ngón tay. Các điểm dễ dàng phát hơn hết là đầu của ngón tay trỏ thuộc kinh Đại trường và ngón giữa thuộc kinh Tâm Bào lạc. Do vậy phối hợp lại chúng tạo thành một máy phát Năng lượng mạnh nhất.

  Hai bàn tay cũng là công cụ của con người dùng để phát năng lượng chữa bệnh và săn sóc cơ thể. Môn Rung động thư giãn giúp phát triển nơi người tập một cách tự động, không cần mong cầu, không cần phát công một sức mạnh chữa trị trong đôi tay.

  Dư Quang Châu
  (Theo Bộ môn Năng lượng Cảm xạ)
   
 3. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  Xoa bóp rung động (tiếp theo)

  http://www.camxahoc.vn/?p=1160

  (CXHVN) Xoa bóp là bài tập hàng ngày. Ta có thể tự tập luyện, chứng tỏ khả năng của mình trong việc chữa trị bằng đôi tay.

  Sau một thời gian tập luyện, khi trở thành thuần thục ta có thể làm giảm độ rượu trong một ly rượu vang hay whisky. Đó là một trong các bằng chứng, nhưng không phải là duy nhất về khả năng của đôi tay.

  Trong số học viên của chúng tôi, một số bạn đã có thể thực hiện khả năng này như một bài tập giản đơn để chứng tỏ năng lượng tồn tại trong đôi bàn tay của họ. Và các bạn sẽ thực sự ngạc nhiên khi nhận ra rằng đối với các bạn nếu như luyện một số bài tập của chúng tôi, rồi bạn cũng cũng có thể làm được như thế. Ngoài ra bạn cũng có thể rút được chất nicotin ra khỏi điếu thuốc lá trước khi hút. Một điếu thuốc màu vàng hoe cũng có thể được làm giảm chất độc bằng cách ấy. Cuộc thử nghiệm tỏ ra rất lý thú.

  Do vậy, khi thực hiện việc xoa bóp rung động, ta phải giữ cho tâm trí trong tình trạng vô thức. Chỉ có sự hiện diện của bàn tay và vùng được xoa bóp rung động là quan trọng.

  Giống như một giấc chiêm bao được thư giãn, nhẹ nhàng, ta bị mê hoặc, bị thôi miên bởi đôibàn tay trên mặt hay trên cơ thể chúng ta. Lúc đó việc xoa bóp rung động tương tự như một chuyến phiêu lưu trong vương quốc của năng lượng.

  XOA BÓP RUNG ĐỘNG BÀN TAY


  Xoa bóp rung động luôn bắt đầu bằng việc việc chà xát hai bàn tay và lập lại động tác này mỗi khi bắt đầu việc xoa bóp rung động.

  Chà xát chầm chậm hai tay vào nhau, để lòng bàn tay nóng lên và đưa năng lượng vào huyệt Lao cung và đầu các ngón tay. Và tuỳ theo năng lượng phát, tốt nhất vẫn là phát năng lượng theo tuần tự từng màu sắc (xem phần năng lượng màu sắc).

  XOA BÓP RUNG ĐỘNG VÙNG MẶT


  Cho hai bàn tay rung động nhẹ nhàng bắt đầu từ vùng trán, mắt, gò má, miệng xuống cằm, rồi di chuyển hai tay ngược lên hai tai và thái dương với mức độ rung động mạnh hơn .

  Việc xoa bóp rung động nhằm làm bổ dưỡng năng lượng cho da và cơ bắp trên mặt. Ý nghĩa của việc xoa bóp rung động này là để chống lại các vết nám trên mặt và làm mất các vết nhăn do lão hoá.

  Dư Quang Châu (Theo Bộ môn Năng lượng Cảm xạ)
   
 4. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  [h=1]Phát huy nội lực tự sinh[/h](DQC) Bạn sẽ thành công nếu như bạn biết vận dụng khả năng tập trung ý tưởng đúng lúc và biến nó thành hiện thực.

  Năng lượng tinh thần phát triển đúng thời điểm nếu như được chuẩn bị kỹ lưỡng thì tư duy logis (sự phân tích của bán cầu não trái) đến tư duy trừu tượng (trực giác của bán cầu não phải) sẽ thống nhất thành một, như vậy khoảng cách từ sự hiểu biết đến thần lực nhạy cảm của giác quan thông thường cần phải có thời gian cũng cố bằng sự luyện tập, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào người có hiểu biết và kinh nghiệm sẵn có.

  Bạn phải có thời gian chuẩn bị trước khi NĂNG LƯỢNG SỐNG bắt đầu hoạt động. Khoảng thời gian cách nhau từ vài giây đến hơn một phút. Có trường hợp phải mất vài tuần mới đạt được kết quả… Hiện tượng này cần được xác định nhiều lần.

  Cuối cùng chúng ta phải nắm vững những kỹ thuật cần thiết để thu ngắn thời gian, nhằm đạt những kết quả như ý. Sự tiến bộ này phụ thuộc vào việc tập trung vấn đề một cách liên tục và kiên trì.

  Dụng cụ chụp ảnh ý nghĩ của Nikola Tesla


  Ngược về năm 1933 Tesla thiên tài về điện vĩ đại, cha đẻ của Radio, Tivi, và điện xoay chiều, đã nói vào năm ông 78 tuổi: ‘Tôi mong chụp được ảnh của ý nghĩ … Vào năm 1893, trong khi dính vào những cuộc điều tra, tôi trở nên tin rằng một hình ảnh được hình thành trong đầu bằng phản xạ, phải sinh ra một hình ảnh tương ứng trên võng mạc và có thể đọc được bởi một máy thích hợp. Ý tưởng này đưa tôi đến hệ thống truyền hình mà tôi đã công bố vào lúc đó … Ý tưởng của tôi là dùng một võng mạc nhân tạo để tiếp nhận hình ảnh …” (Trích từ bài báo phỏng vấn ngày 10/9/1933).

  Điều đầu tiên, làm thế nào để tạo ra phản ứng tích cực đến những câu hỏi đặt ra trong trí óc. Sau đây là những kỹ thuật đơn giản nhằm làm giảm hoặc loại bỏ những ưu phiền:

  Bước 1
  : Xóa sạch tư tưởng tiêu cực trong trí não.

  Bước 2
  : Thư giãn từng khu vực trên cơ thể.

  Bước 3
  : Quán tưởng màu sắc.

  Bước 4
  :
  - a. Hít thật chậm và sâu.
  - b. Thở ra nhẹ nhàng.
  - c. Lập lại vài lần.
  - d. Trong khi hít thở cần tập trung hình ảnh chuyển động, nhìn hình ảnh một cách thông suốt, liên tục; giống như một ngọn đèn pha rọi vào người diễn viên đang đứng hoặc chuyển động trên sân khấu. Và đây là chìa khoá quan trọng để tập trung cao độ năng lượng, như là “Prana”, “Sự sống và sức mạnh của chân lý”.
  - e. Để gọi lên được những năng lực này, hơi thở cần điều hòa tập trung tối đa khi nghĩ đến điều này, khi chúng ta điều hòa hơi thở trí óc gợi lại đặc điểm của một người , tên họ… hoặc một biến cố nào đó… chìa khoá thành công là phải biết tập trung tư tưởng thế nào để có thể đạt hiệu quả cao nhất.

  Thí dụ: bạn hình dung đến mạch nước ngầm đang chảy dưới lòng đất. Phát ra sức mạnh từ trong “Tiềm thức” và “Ý thức cao”; Quán tưởng hình ảnh dòng nước chảy. Dùng phương pháp chủ động hơn thụ động khi cầm dụng cụ với tư thế cân bằng và không nhúc nhích, từ từ chờ đợi. Tiềm thức đã được qui ước ở trong não, khi ý tưởng phát đi đến nơi có mạch nước, một sự phản hồi trí não sẽ làm chuyển động thiết bị đang cầm trong tay.

  Phương pháp khác nữa để làm tăng cường “Nội lực tự sinh”, đó là sự luyện tập này giúp đạt khả năng quán tưởng sâu và giữ những hình bóng vào ký ức mà bạn nhận thấy được bên ngoài thế giới vật chất.

  Phương pháp tiến hành như sau:


  Tốt nhất là vào trạng thái thiền, tư thế thoải mái, nhìn chằm chằm vào ký hiệu, hình ảnh vật thể đã chọn. Giữ nó vào trung điểm trong vài giây. Tiếp đó, nhắm mắt lại, lúc nào cũng cố gắng gọi lại tất cả chi tiết của ký hiệu. Bạn nhận thấy hình từ từ hiện ra, từ mờ dần đến hiện rõ nét và tập trung như thế trong vài giây.

  Sau khi điều chỉnh tới lui lấy trung điểm vật thể, hình ảnh, ký hiệu vài lần, mỗi lần gắng nhớ và quan sát từng chi tiết thật sự của hình dáng, đường gạch, màu sắc, cấu tạo và chuyển động; cố gắng giữ lại hình bóng trong con mắt tư tưởng lâu hơn.

  Chúng ta nên tập luyện đều đặn, nếu quá độ sẽ dẫn đến sự mất tác dụng và thất bại.

  Theo kinh nghiệm bạn sẽ cảm nhận dễ dàng hơn khi thu lại vật thể ở cảnh xa xôi bằng cách nhìn chăm chú lên trên và đưa mắt vào điểm nối của lông mày (huyệt Ấn đường).

  Sau khi, phương pháp sơ khởi đã được thành lập, bạn bắt đầu chớp mắt trong khoảng cách một giây – Mở ra… nhắm lại… mở ra… nhắm lại v.v. liên tục hình dung hình ảnh sắc sảo được thu gần lại. Sự kiện này, được cho biết là sẽ gây ra sự phóng ra tế bào dây thần kinh, thay phiên từ giác quan – định hướng (suy nghĩ) bán cầu não trái với tế bào thần kinh bán cầu não phải bên trực giác. Cũng vào trạng thái này, ta có thể sẵn sàng tiếp nhận và nhớ đến những thông tin cần thiết ngoài sự tưởng tượng của người khác.

  - Nghệ thuật phát huy nội lực có thể phát triển khích lệ hơn do bộ não được xem như là trung tâm vi tính của trường ý thức mà nó bao quanh và đi xuyên qua cơ thể tâm linh và tinh thần, cảm giác và thể xác đều mang tần số của trường bức xạ được phát ra với khoảng cách khác nhau để liên lạc với vật thể mà ta truy lùng. Tập trung tư tưởng giúp khống chế được hướng, khoảng cách, cường độ, chất lượng và số lượng, cũng thế, tư liệu thu nhận từ xa của người, sinh vật, đồ vật, hợp chất, hoặc vật thể mặc dù việc thu lấy tài liệu được xem là khó nhưng nếu chúng ta chuyên cần luyện tập thì kết quả sẽ đến không bao lâu.

  Trong cuốn 09-1974 Genesa Update. Dr. Derald Langham, PH.D. of Fallbrook. Cal. Ông ta khảo sát về đề tài “Giác quan có thể cảm nhận đến mức độ nào?”. Dr Derald Langham, người thầy trong nghiên cứu di truyền của thực vật và là thần đồng trên lĩnh vực này viết “…Giác quan có thể cảm nhận đến một nơi xa xôi nhất mà tư tưởng phát ra một dạng hình học cụ thể để tác động giống như anten”. Bằng cách đứng vào mẫu hình học và phát ra mọi hướng, một thiết bị thu âm được sáng tạo để thu nhận sự kích thích. Hình dạng phối hợp này hoạt động như trạm thu (Receptor)… do đó chúng ta chuẩn bị sẵn sàng “tiếp nhận” được giải mã để tạo thành mệnh lệnh…, bước đầu đi đến sự phát minh của một “khái niệm”.

  Dr Langham đề cập đến “sự phát triển hình dáng hình học là nhu cầu cần thiết cho sự tiếp nhận trong suốt”… Sự tiếp nhận là hình học. Bộ não cảm nhận kích thước. “Genesa xác nhận mọi vật thể đều có hình dáng, thành phần và động lực. Tinh thể hình học có hình dạng của chúng, để thu nhận “nội dung” với lực hổ trợ của hoàn cảnh….. mà phạm vi hiểu biết được rút ra…

  Do đó tập trung tư tưởng trên mọi sự kiện một cách tự giác, năng lượng chuyển hình dáng liên tục và có thể chuyển hình dạng trừu tượng thành vật thể cụ thể.


  Bác sĩ Dư Quang Châu


  http://www.camxahoc.vn/?p=6809
   
 5. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  Tại sao gọi là Rung động thư giãn

  (CXH.VN) Trong Dưỡng sinh Năng lượng học, Rung động thư giãn được căn cứ trên sự hoạt động không dùng cơ bắp, không làm tăng nhịp tim và hơi thở. Trái lại, hơi thở sẽ càng lúc càng chậm lại. Điều này khác với thể dục phương Tây vì thể dục phương Tây lại căn cứ trên sự nỗ lực của cơ bắp, sự tiêu thụ khí oxy. Sự co bóp của tim sẽ gia tăng theo sự luyện tập nhằm cung cấp đủ lượng máu cho cơ bắp. Sự hấp thu oxy quá mức cùng với trương lực cơ tạo ra việc toát mồ hôi để loại bỏ độc tố.

  Ngày nay người ta biết rằng sự hấp thu oxy quá mức sẽ làm lão hoá và làm thoái hoá các tế bào non yểu. Các vận động viên trong thi đấu nếu như không muốn chết yểu thì cần phải nên luyện tập có mức độ.

  Người ta nhận thấy rằng các người tập luyện Rung động thư giãn sống thọ hơn và có thể
  đạt được một độ tuổi rất cao mà vẫn giữ được sự trẻ trung và duy trì tốt sức khoẻ.
  Muốn vậy, bạn nên hiểu rằng khi thực hành Rung động thư giãn, để đạt được trạng thái Rung động vô thức bạn phải tự chuẩn bị cho mình.Vì ngoài việc chú tâm trong học tập còn phải thực hành các bài tập thường xuyên thì mới có thể đạt được kết quả khả quan. Thí dụ: một người trong khi học tập rất tốt, nhưng trong cuộc sống hàng ngày thì lại bị vướng bận những việc không đâu, bản thân họ bị xáo trộn mà lại còn ảnh hưởng đến cuộc sống cả những người xung quanh đến nỗi không còn một chút thì giờ để luyện tập. Cuộc sống như vậy thì dù có một phương pháp luyện tập Rung động tốt đến chừng nào cũng không thể tạo cho họ một sự bình an trong tâm hồn được.

  Điều này không có nghĩa là bạn không thể bắt đầu luyện tập rung động khi chưa có sự tự chủ hoàn toàn trong cá tính của mình. Trái lại, luyện tập dù có vụng về lúc ban đầu nhưng tuỳ theo sự kiên trì của bạn, nó vẫn giúp bạn nhận thức được nền tảng của trạng thái Rung động thư giãn. Đôi lúc bạn tự hỏi: Tôi không thể thực hành Rung động được, vì tôi khó có thể ngồi hoặc đứng yên một chỗ không quá 15 phút? Bạn nên ý thức là bạn cần phải xử trí thế nào đối với cơ thể vật chất của bạn, vì chúng ta hàng ngày luôn bị tràn ngập bởi các cảm xúc tác động từ bên ngoài và các ý tưởng luôn vướng bận trong đầu. Để làm dịu đi các yếu tố nội tại cũng như các tác động bên ngoài đó, điều quan trọng là bạn phải nhận rõ bản thân bạn để mới có thể tìm được sự bình yên trong cái rối loạn đó.

  Môn Rung động thư giãn rất hữu ích cho mọi lứa tuổi vì :

  • ĐỐI VỚI TRẺ EM:

  Môn Rung động thư giãn giúp phát triển cơ thể. Luyện tập môn Rung động thư giãn sẽ giúp trẻ tập trung ý chí và hiểu rõ các hoạt động của nội tạng bằng cảm giác chớ không phải chỉ bằng các kiến thức thông thường.

  • NƠI NHỮNG NGƯỜI CHƠI THỂ THAO VÀ THANH THIẾU NIÊN:

  Môn Rung động thư giãn giúp củng cố khả năng hoạt động và sức chịu đựng của hệ thống cơ khớp, tạo sức mạnh cơ bắp nhanh và mãnh liệt. Hơn nữa môn Rung động thư giãn làm gia tăng sự tập trung khiến các cử động được chính xác giúp các vận động viên đạt nhiều thành tích xuất sắc.

  • NƠI NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH KHOẺ MẠNH:

  Thực hành môn Rung động thư giãn cũng giống như việc vệ sinh cá nhân. Chúng ta cần phải tắm gội cơ thể cho sạch sẽ hàng ngày thì tại sao không biết bồi bổ sức khoẻ bằng cách dành chút ít thì giờ trong ngày cho việc rung động?

  Rung động thư giãn làm tinh khiết khí lực của chúng ta, làm cho ta có cảm giác như tắm biển trong nội tâm, một cuộc tắm gội bằng sự rung động. Nó giúp ta cảm tưởng như có một cơ thể sạch sẽ hơn từ bên trong, bớt nặng nề, hoà hợp và tươi mát hơn.

  Cái nhìn cũng dường như được tẩy rửa như lau kính xe trước mắt bạn và các bạn nhận thức được từ trái tim và khối óc nghĩa là bằng cảm xúc, và bằng ý thức.

  • NƠI NGƯỜI LỚN TUỔI KHOẺ MẠNH:

  Đối với các nhà nghệ thuật, trí thức thì môn Rung động thư giãn giúp phát triển tài năng cá nhân. Một hoạ sĩ có thể trong phút chốc thể hiện trong tác phẩm một chiều sâu mới mà người ta chưa thấy được trước đây. Hiện nay người ta đã phối hợp việc luyện tập Rung động thư giãn với các điệu múa nhẹ nhàng để khí lực tràn ngập trong mọi cử động và chúng hoà quyện vào nhau tạo nên một phong cách mới, tuyệt vời

  • NƠI NHỮNG NGƯỜI CAO TUỔI:

  Ở người cao tuổi, cơ thể bắt đầu suy yếu, không còn duy trì sức chịu đựng như trước thì môn Rung động thư giãn rất là thích hợp cả với những người thực sự già yếu. Đến lúc mà sự cứng khớp và sự uyển chuyển của cơ thể bị khựng lại, hay hệ thống tim mạch bị xáo trộn, đường hô hấp bị yếu đi do viêm phế quản mãn tính, viêm họng mãn tính thì luyện tập môn Rung động thư giãn là giải pháp ưu việt, đạt kết quả nhanh và hữu hiệu nhất để phục hồi cơ thể, tạo cảm giác vui tươi và đẩy lùi tuổi già.

  Cảm giác dễ chịu này nếu được duy trì đều đặn sẽ là dấu ấn, bằng chứng của việc làm đẩy lùi sự già nua đang ngự trị và diễn biến trong cơ thể bạn

  • NƠI NGƯỜI CAO TUỔI ÍT HOẠT ĐỘNG:

  Môn Rung động thư giãn làm các khớp được thư giãn bằng một sự xoa bóp nhẹ nhàng, nhất là giúp lưu thông khí huyết mà không đổ mồ hôi và công sức, do đó giúp nâng cao sức khoẻ.

  • NƠI NGƯỜI BỆNH:

  Môn Rung động thư giãn giúp phục hồi năng lượng bị tiêu hao ở người bệnh để chống lại bệnh tật hay phục hồi nhanh các thương tổn. Khoa học chứng minh rằng môn Rung động thư giãn kích thích hệ miễn dịch, giúp phục hồi các mô sụn bị thoái hoá, làm cân bằng hệ thống thần kinh thực vật, làm dịu gân cốt, đẩy lùi lo âu phiền muộn, chứng mất ngủ và suy nhược thần kinh.

  Sống lâu với một cơ thể yếu đuối, bệnh hoạn không hẳn là một điều tốt nhưng sống càng lâu trong một dáng vẻ khoẻ mạnh và một tinh thần minh mẫn thì đây hẳn là một thách đố đáng được đầu tư công sức.

  - Vậy bạn sẽ giải thích thế nào về tất cả các kết quả nêu trên?
  - Làm cách nào để thực hành phương pháp Rung động thư giãn?

  Đó là điều mà chúng tôi lần lượt giới thiệu.

  Dư Quang Châu
  (Theo Bộ môn Năng lượng Cảm xạ)

  http://www.camxahoc.vn/?p=570
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: Thg 12 19, 2012
 6. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  Nguồn gốc của môn Rung động thư giãn

  (CXH.VN) Rung động thư giãn được phát sinh từ các cơ sở lý thuyết và thực hành của 2 trường phái hoàn toàn khác nhau: Đông phương và Tây phương.

  Đó là sự phối hợp một cách hài hoà giữa các nghệ thuật luyện tập cơ thể của Tây phương với thể dục Năng lượng của Đông phương.
  Rung động thư giãn là một phương pháp mà qua đó người tập luyện có thể làm chủ được khí lực của bản thân. Ngày nay người ta còn gọi là “Dưỡng sinh Năng lượng học về Khí lực”. Thực ra môn thể dục này được thể hiện bằng các động tác rung động chậm và nhẹ nhàng ở thế đứng bất động hay các thế ngồi cho những bài tập mang tính tập trung và toả sáng.


  Nguồn gốc của môn Rung động thư giãn đã bị chìm trong đêm đen từ hơn 5.000 năm hay hơn thế ở Ấn Độ, Tây Tạng, Trung Quốc.


  Vào thời bình minh của nhân loại, nhiều nước trên thế giới đã tiếp nhận và phát triển các kỹ thuật luyện tập đặc biệt. Người Hồi giáo, người Inca, Ai Cập, Ấn Độ, Tây Tạng và Trung Quốc đã phát triển các bài luyện tập này từ thế kỷ này sang thế kỷ khác nhưng vẫn còn những nét giống nhau.


  Dư Quang Châu
  (Theo Bộ môn Năng lượng Cảm xạ)

  http://www.camxahoc.vn/?p=570

   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: Thg 1 3, 2013
 7. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  Đôi lời về Rung động Thư giãn

  (CXH.VN) Khi lạnh chúng ta run, lo sợ cũng run, hồi hộp cũng run, giận cũng run, nghiện thuốc lá hoặc nghiện rượu cũng run. Trạng thái run đó là một sự rung động nhẹ nhàng của cơ thể.

  Trong tình yêu cũng thế người ta hay nói: trái tim rung động, nếu rung nhẹ thì tác động đến đối tượng chỉ thoáng qua, nếu rung mạnh đối tượng sẽ cảm nhận một điều gì đó đang xảy đến với mình. Khi hai trái tim cùng rung động, nếu như cùng một tần số họ sẽ đến với nhau. . .
  Như vậy chúng ta nên hiểu rung không chỉ là một biểu hiện của bệnh lý, mà rung còn là một phản xạ có điều kiện nhằm mục đích lấy lại sự mất cân bằng của cơ thể do những rối loạn tâm sinh lý trong cơ thể.


  Qua nhiều năm thực hiện phương pháp rung động để điều chỉnh những rối loạn của cơ thể nhất là những chứng bệnh như: cao huyết áp, tiểu đường, thấp khớp, béo phì, suyễn …v…v… một cách có hiệu quả, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một phương pháp đơn giản dễ thực hiện mà kết quả chắc chắn sẽ làm hài lòng ngay cả những người khó tính nhất. Đó là một phương pháp điều trị không cần thuốc, với điều kiện tập luyện cũng như không gian tập luyện không đòi hỏi nhiều, chỉ cần kiên trì luyện tập thì kết quả đến với bạn ngay sau những tuần lễ đầu tiên.


  Trước khi thực hiện phương pháp này chúng tôi đề nghị các bạn cùng chúng tôi lược sơ về những kiến thức cần thiết cho sự tập luyện. Phương pháp này bắt nguồn từ những người luyện tập Yoga, Thiền định …


  Phương pháp rung động này kết hợp vài kỹ thuật của Yoga, của khí công với những phương thức của Tây Phương và được gọi là Rung động thư giãn.


  Với phương pháp Rung động thư giãn sẽ giúp cho bạn tìm lại những khả năng còn tiềm ẩn trong bạn, mà cách thực hiện tập luyện thật đơn giản và không đòi hỏi phải mất nhiều công sức.

  Dư Quang Châu
  (Theo Bộ môn Năng lượng Cảm xạ)

  http://www.camxahoc.vn/?p=565

   
 8. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  Rung động thư giãn đem đến chúng ta điều gì?

  (CXH.VN) Giúp chúng ta đạt được trình độ Rung động vô thức và kiểm soát được tình trạng rung động ý thức. Đây là một sự tập luyện, một sự đào tạo dựa trên:
  Một trạng thái thư giãn tổng quát cùng với việc rung động nhẹ nhàng của cơ bắp từng khu vực.


  Sau khi đạt được trạng thái trên, các bạn nên nhắm mắt lại để giảm bớt các kích thích của các tác nhân bên ngoài giúp cảm nhận dễ dàng những rung động tại từng khu vực.
  Lúc đó chúng ta có được một Rung động tự động và vô thức.

  * Khai thác các khả năng của tình trạng Rung động vô thức:
  - Duy trì rung động giữa 2 thời kỳ thức và ngủ
  - Suy nghĩ về trạng thái của sự rung động này.
  - Chăm chú lắng nghe các cảm giác rung động nội tại và vẽ sơ đồ cụ thể đầy đủ về những sóng rung động của từng khu vực trên một số bộ phận

  b. Căng thẳng và thư giãn


  Căng thẳng là gì ?


  Trong nhiều trường hợp bạn đã sống những giây phút mà đôi lúc cảm thấy khó chịu như đợi một ai đó đến trễ, có quá nhiều việc phải làm, phải chịu đựng một người nào đó….

  Các biến cố xem như vô hại này lại tạo trong người bạn những cảm giác bực tức và đôi lúc đau đớn (nhức đầu, dạ dày cồn cào). Chúng ta thường cố gắng che đậy cảm giác này đối với mọi người và ngay cả bản thân chúng ta cũng làm như không biết vậy. Nhưng nếu sự việc ấy cứ lặp đi lặp lại nhiều lần và tích tụ các khó chịu này đến một lúc nào đó nó sẽ là nguyên nhân bất ổn cho sức khoẻ của bạn.

  Khi phải chịu đựng những căng thẳng trong đời sống hàng ngày, bạn nên tìm ra:
  - Nguyên nhân (một hay nhiều) sự việc tạo ra cảm giác khó chịu.
  - Các biểu thị và phản ứng mà bạn có thể cảm nhận xảy ra trong cơ thể bạn.
  - Những hậu quả đem đến cho bạn.

  Ví dụ:


  Khi gặp những tình huống căng thẳng thường gặp trong các hoạt động nghề nghiệp của bạn thì hơi thở của bạn trở nên dồn dập và bạn có cảm giác như bị đầy hơi.
  -Nếu bạn hút một điếu thuốc, bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
  -Sẽ tốt hơn nếu như bạn được la lớn lên.

  Bạn phải biết chúng ta không thể sống thường xuyên với thần kinh căng thẳng như thế. Ai trong chúng ta cũng cần những giây phút thư giãn.

  Thư giãn là gì ?


  Thông thường nghe được người quanh bạn thường dùng các từ ngữ như: tôi đã thư giãn, được thư giãn, mọi người nói thư giãn nhưng… thư giãn không chỉ là cảm giác bình an và bớt căng thẳng.

  Khi bạn thức dậy vào buổi sáng trước khi hoàn toàn có ý thức, bạn sẽ trải qua một vùng mờ mờ, êm ái mà thời giờ xem ra không ảnh hưởng gì cả. Đôi khi các ý tưởng đến một cách tự nhiên không cần nỗ lực. Điều tương tự cũng lập lại vào giấc ngủ trưa và mỗi ngày, ít nhất 2 lần, bạn đi qua giữa một vùng thức và ngủ được gọi là thư giãn.

  Học thư giãn là học cách thả lỏng hoàn toàn cơ thể giữa trạng thái thức và ngủ, và giữ trạng thái ấy trong một khoảng thời gian tuỳ thích.

  c. Những ảnh hưởng sinh lý giải phẫu học

  trong giữa 2 thời điểm căng thẳng và thư giãn

  Bạn đã thấy cơ thể của bạn làm thế nào để có thể đương đầu với “stress” hay trước một cảm xúc quá mạnh. Các nguyên nhân gây ra có thể khác nhau, trái lại các giải đáp gần như cố định. Cơ thể của bạn chỉ biết phải làm thế nào để sinh tồn, nói khác đi là “cố giữ lại mạng sống”. Chỉ có hai khả năng duy nhất: bảo tồn năng lượng hoặc năng lượng bị hao hụt.

  Trong cả hai tình huống có một hệ thống chuẩn bị để hành động được hình thành là thu nhận kích thích và phản ứng. Các bắp thịt căng ra, phồng lên, tim đập mạnh để đẩy máu lên tiếp tế cho cơ bắp, hơi thở nhanh lên để cung cấp đủ lượng oxy cần thiết. Tóm lại các bộ phận của cơ thể trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Những dấu hiệu tương tự cũng được thấy khi có một nỗ lực nào đó. Điều gì sẽ xảy ra? Chúng ta hãy tìm hiểu về hệ thống thần kinh sau đây:

  Cấu trúc của hệ thần kinh :


  - Hệ thần kinh động vật kiểm soát các hoạt động có ý thức. Chính nó giúp ta cảm nhận và phản ứng với các giác quan và cơ bắp của cơ thể theo ý muốn. Tương ứng với rung động có ý thức hay rung động cơ học.

  - Hệ thần kinh thực vật
  thì độc lập vì hoạt động một cách vô thức và không theo ý muốn. Nó bảo đảm sự phân phối thần kinh tới các cơ quan, cơ trơn (mạch máu và tuyến mồ hôi), duy trì các khả năng sinh tồn của sự tiêu hoá, hô hấp, tuần hoàn… Nó kiểm soát các tuyến hạch, các mô tim, mạch máu, các tuyến mồ hôi, dạ dày và ruột. Tương ứng với rung động vô thức.

  Hệ thần kinh thực vật tự nó chia làm hai phần: hệ giao cảm (sympathique) và hệ đối giao cảm (para-sympathique) mà các hoạt động đối nhau.
  *
  Hệ thần kinh giao cảm phân bố ở sừng bên chất xám tuỷ sống, liên tục từ đốt sống cổ 7 (C7 ) đến đốt thắt lưng 2,3 (L2 – L3) gồm các dãy sợi thần kinh và các hạch giao cảm ở hai bên và ở mặt trước của cột sống nơi xuất phát các sợi toả ra các tạng phủ.
  *
  Hệ thần kinh đối giao cảm phân bố ở 3 nơi:

  ·Não giữa: phát ra các sợi đi theo thành phần của dây thần kinh III tới chi phối hoạt động đồng tử.
  ·Hành não: tại đây phát ra các sợi đi trong thành phần của các dây V, VII, IX, X.
  ·Vùng tuỷ cùng: ( S2, 3,4 ) phát ra các sợi đi trong thành phần các dây thần kinh chậu.

  Hệ thống thần kinh thực vật có khuynh hướng thể hiện một cách toàn thể.

  Khi cảm xúc, nó tăng nhịp tim, các cơ bắp căng lên, làm co thắt da, bộ máy tiêu hoá, làm toát mồ hôi và bài tiết một số hormone làm tăng ảnh hưởng của sự cảm xúc (tạo ra chất adrénaline từ tuyến thượng thận).

  Đa số sự thay đổi sinh lý xảy ra là hậu quả của sự hoạt hoá của hệ giao cảm chuẩn bị cho cơ thể để có phản ứng cấp thời. Cùng với sự thay đổi sinh lý này, cơ thể cũng có những biểu hiện như: tăng tỉ lệ đường trong máu để cung cấp thêm năng lượng, tăng tỉ lệ mỡ trong máu, sự đông máu diễn ra nhanh hơn (những thay đổi này có lợi cho vết thương).

  Ngược lại, ta thấy có một sự giảm lượng bạch cầu và kháng thể. Có nghĩa là có một sự giảm những phương tiện phòng vệ cơ thể (những phương tiện phòng vệ lâu dài).

  Hệ giao cảm chuẩn bị cho cơ thể sản xuất năng lượng. Khi cơ thể bị tiêu hao năng lượng thì hệ đối giao cảm giữ vai trò phục hồi lại số năng lượng bị tiêu hao để bảo toàn cho cơ thể trở về trạng thái cân bằng.

  Cuộc sống thành thị tạo ra những căng thẳng làm kích thích các giác quan: nạn kẹt xe, tiếng ồn, nạn ô nhiễm không khí, thực phẩm công nghiệp…, và những căng thẳng làm kích động tư tưởng như nhịp độ thông tin quá nhanh và không đều. Thường thì những phản ứng thần kinh sinh lý được vận dụng bị mất cân đối với cường độ kích động của cuộc sống hàng ngày. Nhất là đối với ai không có điều kiện để nghỉ ngơi, thư giãn, hít thở không khi trong lành. Những xung đột này sẽ ảnh hưởng đến thể xác và tinh thần.

  Sự tích tụ ngày càng nhiều các xung đột này sẽ tạo nên một số bệnh tật như cao huyết áp, các bệnh nhiễm trùng. Vì sự tiết liên tục chất noradrénaline tạo nên sự co thắt động mạch kéo dài tạo nên cao huyết áp và sự gia tăng chất corticostéroides làm hạn chế khả năng phòng vệ của cơ thể để chống lại vi khuẩn la. Những rối loạn khác có thể xuất hiện: bồn chồn, lo lắng, đau đầu, mất ngủ.

  Còn hệ đối giao cảm thì hoạt động ngược lại với hệ giao cảm. Hệ đối giao cảm có nhiệm vụ phục hồi cho cơ thể như làm cho nhịp tim đập chậm lại, dãn động mạch và hạ huyết áp.

  Khi thực hành Rung động thư giãn thì chúng ta cũng đạt được những kết quả tương tự như vậy. Đó là lý do tại sao Rung động thư giãn là một phương tiện hữu hiệu để chống lại sự căng thẳng trong cuộc sống.

  Cùng với lúc bạn đang bị căng thẳng hay bạn đang Rung động thư giãn, hệ thần kinh thực vật hoạt động một cách tự động, ngoài ý muốn của bạn. Hệ thống thần kinh thực vật bảo đảm cho sự điều chỉnh phần lớn các hiện tượng sinh lý học để chuẩn bị cho cơ thể hoạt động hoặc để làm điều hoà cơ thể.

  Hoạt động của hệ thần kinh thực vật góp phần duy trì sự cân bằng của cơ thể. Tiếp theo sau sự căng thẳng là một loạt các phản ứng sinh lý để chuẩn bị cho cơ thể tự bảo vệ để lấy lại sự cân bằng. Nếu sự căng thẳng vẫn tồn tại nghĩa là sự căng thẳng đó có khả năng tạo nên sự tổn hại ở các bộ phận trong cơ thể.

  Phương pháp phục hồi các hiện tượng sinh lý đã xảy ra một cách chủ động để lấy lại cân bằng cho cơ thể của phương pháp Rung động thư giãn được áp dụng để giúp mỗi người đối diện với những nguyên nhân tạo ra căng thẳng. Khi trong đầu bạn chủ động nghĩ đến sự căng thẳng thì trong cơ thể bạn sẽ xảy ra các hiện tượng sinh lý để lấy lại sự cân bằng cho cơ thể bạn, theo ý muốn của bạn để tránh được trường hợp hệ thần kinh thực vật không còn đủ khả năng bảo toàn.

  Dư Quang Châu
  (Theo Bộ môn Năng lượng Cảm xạ)

  http://www.camxahoc.vn/?p=579
   
 9. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  Chúng ta nghĩ gì về Rung động Thư giãn

  (CXH.VN) Rung động thư giãn không phải là một môn thể thao, càng không phải là một phương thuốc diệu kỳ, một hành động an nhàn hay là một nơi lánh nạn.

  Rung động thư giãn là thực hiện một sự biến đổi tận gốc rễ của tinh thần nghĩa là một việc làm nghiêm túc. Rung động thư giãn không thể học trên lý thuyết mà phải thực hành

  Vì rung động thư giãn là trường phái xuất phát từ tham thiền nhập định: trước tiên là sự chuẩn bị trong những giai đoạn đầu, sau đó rung động thực sự với 3 bước lần lượt: rung động thư giãn ý thức – rung động vô thức – rung động siêu thức.


  Rung động ý thức :  Sự rung động ý thức là một kỹ thuật rung động cá nhân mang tính động dùng làm căn bản cho hoạt động nội tại tâm sinh lý. Với phương pháp Rung động này có thể tái tạo năng lượng bị mất đi cũng như làm giảm đi những căng thẳng trong công việc, nguyên nhân làm bạn căng thẳng và mất năng lượng.


  Rung động ý thức còn là cách thay đổi hoạt động. Ai cũng biết điều này: ngồi lâu một chỗ khiến người ta muốn co duỗi tay chân ; nếu bị cầm chân suốt ngày trong văn phòng, người ta cần được dạo chơi ngoài trời, hít thở không khí trong lành.


  Lấy cây bút chì, nghĩ đến từ nghỉ ngơi và vẽ ra tờ giấy một cách hỗn độn tất cả những gì hiện ra trong tâm trí bạn….Rung động nhẹ nhàng từng khu vực trên cơ thể, bạn dễ dàng tìm ra được một giải pháp để làm dịu đi hay loại bỏ các căng thẳng đang xảy ra trong bạn.


  Rung động vô thức :  Người ta thâm nhập vào Rung động vô thức sau khi vượt qua trình độ rung động ý thức …

  Mức độ Rung động vô thức chỉ ra các giới hạn lờ mờ giữa ngủ và thức. Các giới hạn ấy bao gồm một giai đoạn đặc biệt mà khoa Rung động thư giãn dùng trong một ý nghĩa tích cực, dựa vào căn bản các kỹ thuật của nó để củng cố các cấu trúc của ý thức.


  Sự kiểm soát trình độ này chỉ có được do luyện tập Rung động thư giãn, nó giúp cho sự biến đổi được thuận lợi do các kỹ thuật rung động từ tình trạng ý thức đến tình trạng vô thức.


  Người không được tập luyện, hàng ngày phải vượt qua hàng rào chia cách giữa thức và ngủ, tạo thành một khu vực nguy hiểm để các ảnh hưởng xấu xâm nhập. Dĩ nhiên trong lúc ấy, sự tỉnh thức đó vô tình làm giảm đi sức đề kháng của các khu vực phòng hộ của cơ thể.


  Từ sự phân chia định tính của tình trạng ý thức phải kể thêm một sự phân chia lượng tính theo trình độ của ý thức.


  Ta có thể dùng từcanh phòng nghiêm mật một cách rõ ràng hơn. Các thay đổi lượng tính này mà ý thức đã phải chịu đựng, được thể hiện cả về mặt vật chất lẫn tinh thần.


  Với Rung động thư giãn, người ta khảo cứu các trình độ khác nhau của ý thức trong lúc thức, lúc ngủ và lúc hôn mê.


  Trong Rung động thư giãn, giấc ngủ không phải là một tình huống mà là một tiêu biểu của vô thức để thực nghiệm hoạt động tuỳ các vòng quay về các thay đổi tần số rung động của nó.


  Các tần số rung động của vô thức mang tính phổ quát, thích hợp cho tất cả mọi người.

  Các bài tập về rung động thư giãn sẽ giúp cho các tuyến nội tiết thúc đẩy hoạt động của hệ thần kinh thực vật, giúp loại bỏ các căng thẳng, phát triển việc xoa bóp hệ tuần hoàn làm gia tăng các cảm giác.


  Điều mà chúng tôi đề nghị với các kỹ thuật thư giãn (và đặc biệt đối với Rung động thư giãn) là đi tìm lại cảm giác giữa cái “thức và ngủ” theo ý thích bất cứ lúc nào, trong bất cứ trường hợp nào, trong bất cứ tư thế nằm nào. Nhưng cũng có thể ngồi trên ghế hay cả lúc đứng.


  Như vậy dù chúng ta thư giãn hay căng thẳng, hệ thần kinh thực vật của chúng ta cũng đi vào hoạt động một cách tự động. Thông thường ngoài ý muốn của chúng ta, hệ thần kinh thực vật đảm trách việc điều hoà sinh lý để chuẩn bị cho cơ thể đi vào hoạt động hay trái lại làm cho nó dịu đi.


  Rung động thư giãn giúp cho chúng ta bớt đi sự căng thẳng nhờ các động tác rung động nhịp nhàng, thưthái và dịu dàng. Sự thư giãn này được chìm sâu làm cho hơi thở chậm lại, Trong trạng thái này, chúng ta có cơ hội cảm nhận lại nội tâm và đưa ta tiếp cận với ngoại giới, với thiên nhiên.


  Thường xuyên luyện tập như thế, khả năng cảm nhận của con người về thế giới và năng lượng vũ trụ sẽ ngày càng gia tăng.


  Luyện tập đều đặn môn Rung động thư giãn, chúng ta có thể phát triển một nhận thức tinh tế về môi trường, tìm được cái khả năng bị vùi lấp trong ta để cảm nhận thiên nhiên, các vì sao, mặt trời, trái đất và bầu trời cùng năng lượng để nuôi sống nó.


  Dư Quang Châu
  (Theo Bộ môn Năng lượng Cảm xạ)

  http://www.camxahoc.vn/?p=586
   
 10. lyhuytuan

  lyhuytuan New Member

  HV cũng đang tập RĐTG hàng ngày, nhưng báo cáo thày khi mở mắt cũng có thể RĐTG được, không biết so với khi nhắm mắt thì hình thức nào tốt hơn. Hiện RĐTG của HV có thể ở vùng dưới lên đến vai và cổ, còn các khu vực trên đầu thì chưa. lyhuytuan
   
 11. RDTG nhắm mắt tốt hơn vì khi nhắm mắt thì cơ thể được vô thức hoàn toàn bởi không bị phân tán bởi mắt nhìn, như vậy cơ thể được thư giãn hoàn toàn(nếu chúng ta không sợ ngã) , khi tỉnh lại mở mắt sẽ thoải mát rất nhiều
  Rđtg nhắm mắt thường với người mới tập rđtg, là khi cơ thể có nhiều sự mất cân bằng. Sau 1 thời gian tập thì cơ thể lấy lại cân bằng và tỉnh táo hơn nên dù nhắm mắt vẫn rất tỉnh và mọi người khi này thường mở mắt vì nếu mở mắt thì có thể rđtg mọi nơi (ví dụ vừa làm việc vừa rung động, hoặc vừa hỗ trợ vừa rung động...)
  NHư vậy có thể linh hoạt lúc nào nên rđ nhắm mắt( chỗ không người như phòng riêng), lúc có thể rđ mở mắt ( nơi công cộng như văn phòng...)
  Chúc sức khỏe bạn chóng cải thiện nhé!
   
 12. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  Tác động của Rung động Vô thức với hệ thống kinh mạch

  (CXH.VN) Tác dụng của Rung động vô thức là điều hoà năng lượng trên các đường kinh mạch. Thầy thuốc châm cứu trước hết thực hiện chẩn đoán bằng phương pháp vọng, văn, vấn, thiết.


  Việc chẩn đoán này là một chẩn đoán dựa trên cơ sở “NĂNG LƯỢNG “, năng lượng thừa hay thiếu trong kinh mạch, thịnh quá, suy quá hoặc đang bị tắc nghẽn bên trong hoặc bất động bên ngoài ở hệ thống này hay hệ thống nọ.

  Môn Rung động thư giãn cũng dựa trên những hệ thống kinh mạch giống như khoa châm cứu. Nhiều bài tập được luyện tập để làm dãn, co thắt, phóng thích, thẩm thấu, làm mạnh các đường kinh nhằm giúp năng lượng lưu chuyển dễ dàng hơn trong các kinh mạch này. Khi rung động có thể bạn có tư thế “tròn” hoặc “vuông”.

  Nếu bạn có tư thế “vuông” khi luyện tập, thì tứ chi và các khớp gấp lại hoặc duỗi thẳng. Giả sử khi bạn đang tự động gập người, cúi xuống để hai tay nắm lấy mắt cá và đầu ở trên đầu gối thì tất cả các cơ bắp ở lưng, đùi sau và các bắp chân, đầu gối được duỗi thẳng, thư giãn.

  Khi đạt đến trạng thái Rung động vô thức với tư thế vuông sẽ kéo dãn Kinh Bàng Quang và làm co thắt Kinh Thận. Hai đường kinh này liên hệ với Thuỷ Khí, mà Thuỷ Khí liên quan với hàn khí, với chức năng thận, não, cột sống, dây thần kinh hông, xoang, chứng mất ngủ…

  Vì vậy, khi thực hành Rung động thư giãn, nếu bạn rung động theo tư thế vuông thì có nghĩa là đó là một tư thế đặc thù để bạn tự điều chỉnh và cải thiện tình trạng sức khoẻ cho các cơ quan, bộ phận trong cơ thể có liên hệ đến hai đường kinh Thận, kinh Bàng Quang.

  Thực hiện tư thế “vuông” không đòi hỏi sự tập trung đặc biệt. Nhưng với một tư thế khác để thực hành môn Rung động thư giãn một cách sâu lắng hơn, hữu hiệu hơn như cách nói của người phương Đông, đó là tư thế “tròn”.

  Thay vì bạn cúi gập người xuống, tứ chi và các khớp gấp lại hoặc duỗi thẳng như trong thư thế vuông thì bạn chỉ cần hạ thấp người xuống và khuỵu chân, cử động của bạn có thể dễ dàng đạt được kết quả.

  Một số xảo thuật trong tập luyện có thể làm tăng hiệu quả: hít thở nhẹ nhàng, chậm, sâu và tập trung. Trong khi luyện tập, tư tưởng bạn hướng theo sự di chuyển năng lượng trong Kinh Bàng Quang.

  Thật ra, 2 tư thế tròn và vuông đều tạo ảnh hưởng trên Kinh Bàng Quang. Nhưng thực hành tư thế tròn có ưu thế hơn tư thế vuông vì trong khi tập trung, ta có thể cảm nhận sự lưu chuyển năng lượng trongkinh mạch và chế ngự được nó.

  Những thuận lợi của tư thế tròn được nhận rõ hơn khi người luyện tập cảm nhận triệu chứng giảm đau trong chứng đau thần kinh toạ. Vì thế tư thế tròn được khuyên dùng nhiều hơn vì nhẹ nhàng và ít nguy hiểm.

  Việc thực hiện tư thế “tròn” với các động tác liên kết, động và tĩnh là nền tảng của môn Rung động thư giãn. Vì việc thực hành này đồng nghĩavới việc thông mở các kinh mạch và làm cho sự lưu chuyển năng lượng được dễ dàng. Người tập được tự do hành động vì đã hiểu rõ các đường dẫn truyền nên biết lúc nào phải tập trung hay để chúng di chuyển một cách tự nhiên.

  Tóm lại, để cho kinh mạch tự thân vận động cũng có kết quả như phải điều chỉnh nếu sự di chuyển ấy thực sự thông suốt. Tốt nhất, nên học cách thả lỏng tư thế cũng như thuộc lòng công dụng của các đường kinh. Bởi vì, khi tư thế hoàn toàn thả lỏng, thì hơi thở nhẹ nhàng, năng lượng tự luân chuyển trong đường kinh hay ngoài đường kinh thì người tập đều biết rõ vì họ cảm nhận được.

  Dư Quang Châu
  (Theo Bộ môn Năng lượng Cảm xạ)

  http://www.camxahoc.vn/?p=611
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: Thg 3 22, 2013
 13. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  Ba trung tâm năng lượng Rung động thư giãn

  (CXH.VN) Vì con người đứng giữa trời và đất nên Đạo Lão dạy rằng con người được cấu tạo dựa trên 3 yếu tố: Trời, Đất và Người (Thiên, Địa, Nhân). Sự phân chia trên được thể hiện trên thân thể con người mà người xưa gọi là 3 tâm điểm ( tam tiêu ).
  Ba trung tâm này là 3 trung tâm năng lượng dùng để hội tụ và điều hoà hoạt động của 5 tạng 6 phủ. Ở phần Hạ tiêu có hai tạng Can và Thận; ở phần Trung tiêu có Tỳ và Vị; ở phần Thượng tiêu có hai tạng Tâm và Phế. (hình).

  Ba trung tâm này tương ứng với Thiên Địa Nhân.

  Trung tâm dưới cùng tượng trưng cho Đất. Trung tâm ở giữa tượng trưng cho con người và trung tâm trên cùng tượng trưng cho Trời. Các bộ phận tượng trưng cho khía cạnh vật chất, trung tâm tượng trưng cho khía cạnh tinh thần, trung tâm năng lượng là cầu nối với hoạt động của các bộ phận. Như vậy theo các nhà Lão học, toàn cơ thể con người được cấu tạo để tiếp nhận, phát triển và trao đổi năng lượng của Trời với năng lượng của Đất.
  [​IMG]

  1.Thượng tiêu


  Thượng tiêu của con người có hai tạng Tâm Phế tương ứng với Trời và nó giống như sương mù, sương mù tưới nhuần khắp chốn. Khí của Thượng tiêu đi khắp toàn thân, nếu khí thuận thì ấm áp ngoài da, lông tóc đẹp đẽ, nếu khí thượng tiêu mạnh mẽ thì nó phát huy được công năng nhằm bảo vệ phần bên ngoài cơ thể, giống như những trung tâm của Bộ quốc phòng, chuyên trách phần bảo vệ chống sự xâm lược của của giặc ngoại xâm. Nếu khí Thượng tiêu mất cân bằng, phần bảo vệ bên ngoài bị suy yếu dễ sinh chứng rét run, phát nóng, sợ lạnh.

  2. Trung tiêu


  Trung tiêu của con người là Tỳ Vị thì tương ứng với Người ví như bọt nước sủi lên. Phạm vi của Trung tiêu chủ yếu là vận hoá thức ăn, biến thành khí huyết để nuôi dưỡng toàn thân. Nếu Trung tiêu mạnh mẽ thì việc tiêu hoá bình thường, nếu mất cân bằng thì tiêu hoá không tốt, ảnh hưởng đến việc vận chuyển khí huyết để nuôi dưỡng toàn thân.

  3. Hạ tiêu


  Hạ tiêu của con người gồm có Can Thận tương ứng với Đất ví như sông ngòi, mương rãnh là chỗ nước chảy ra, ý nói Hạ tiêuchỉ có xuất không có nhập, chủ yếu của nó là nơi gạn lọc thanh trọc và bài tiết ra đường đại tiểu tiện. Nếu hạ tiêu mạnh mẽ thì việc thanh lọc thuận lợi, nếu Hạ tiêu có vấn đề thì làm ra chứng bí tiểu, tiểu lắt nhắt nhiều lần trong ngày.
  Bởi vậy, khi có trục trặc bất kỳ một trong ba điểm của Tam tiêu chỉ cần chúng ta áp dụng môn Rung động thư giãn cho từng khu vực thì bản thân của khu vực đó sẽ tự điều chỉnh.

  Dư Quang Châu
  (Theo Bộ môn Năng lượng Cảm xạ)
  http://www.camxahoc.vn/?p=922

   
 14. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  Các khả năng lớn của Rung Động Thư Giãn

  CXH.VN) Người mới tập thường tự hỏi: Tại sao Rung động thư giãn lại có sức mạnh như thế. Sự phối hợp các động tác, hơi thở và sự tập trung đem lại tất cả sức mạnh cho các bài tập. Chúng ta sẽ nghiên cứu từng điểm một để cho các bạn hiểu rõ hơn làm cách nào để thể hiện.
  Các động tác của Rung động thư giãn


  [​IMG]

  Tổng quát các động tác trong Rung động thư giãn thì chậm. Nó tự co lại, dãn ra, lên cao, xuống thấp giống như khiêu vũ chậm. Các đầu gối không duỗi thẳng, hơi thả lỏng và mềm mại. Khi nhìn một người luyện tập Rung động thư giãn ta có cảm tưởng là họ chuyển động dưới biển hay dưới mặt nước, chầm chậm và tất cả cơ thể như mất trọng lực giống như nhà du hành trong vũ trụ (Rung động thư giãn vô thức).


  Ý tưởng này cũng được cáchọc viên cảm nhận được. Trong lúc các cử động trở nên mềm mại, ta cứ để cho cơ thể theo đà tự nhiên, ý tưởng này được cảm nhận.


  Khi đạt được trạng thái vô thức, cơ thể bạn như bị mất trọng lực, và trở nên dẻo dai, để có thể tự thể hiện một cách cởi mở hơn, trong sáng hơn, và sẳn sàng hơn đểchuẩn bị thu vào hay cho thải hồi năng lượng của Trời, Đất.


  Theo cách tập luyện của môn Rung động thư giãn thì mọi động tác đều có một cách thể hiện riêng.


  Trước khi thực hiện các bài tập chúng ta thực hiện những giai đoạn sau:


  Năm trạng thái tinh thần sẽ vượt qua:  1.Nhận thức thể Khí chất của bạn và chuẩn bị tinh thần: Để bước vào luyện tập, bạn cần có ý niệm về đặc tính tích cực của 7 khu vực liên quan đến 7 màu sắc và 7 âm thanh.


  2.Tình trạng hỗn độn và bất định tiềm ẩn trong con người được thể hiện bởi các cảm xúc: Những âu lo, những suy nghĩ cũng như bệnh tật đã qua lần lượt trở lại như một cuốn phim quay ngược, đây còn gọi là thời gian bộc lộ các bế tắc tồn tích bên trong bấy lâu.


  3.Tình trạng ổn định: Những âu lo, buồn phiền, đau đớn dần dần tan biến đi, cơ thể dần dần trở lại quân bình.


  4.Thống nhất mục tiêu: Cơ thể càng lúc càng có một sự rung động thống nhất và điều hoà, chuẩn bị tiếp nhận những năng lượng từ thiên nhiên: năng lượng từ lòng đất, từ vũ trụ, từ thực vật.


  5.Tự chủ: Sự hoà nhập với rung động của vũ trụ, cơ thể trở nên nhẹ nhàng và có thể kiểm soát được những biến động của thất tình lục dục.


  Trong lúc nghiên cứu mức độ của trạng thái tinh thần của mình có thể xác định để sẵn sàng cho việc bắt đầu khảo cứu thực sự về sự luyện tập. Nếu còn đang ở giai đoạn đầu thì ta chưa cần đề cập đến con đường hợp nhất, mà chủ yếu là phải làm sao nhận thấy rõ mình.


  Chuẩn bị  Cần nói ngay rằng Rung động thư giãn được đề cập ở đây không phải là từ ngữ theo nghĩa thông thường, ở đây là nói lên sự luyện tập nhằm kiểm soát và làm chủ tư tưởng của bạn để đạt đến các thứ bậc khác nhau của ý thức. Công việc chuẩn bị này thật cần thiết để sự rung động thực sự mang lại hiệu quả.


  Dư Quang Châu
  (Theo Bộ môn Năng lượng Cảm xạ)

  http://www.camxahoc.vn/?p=926

   
 15. hongthi

  hongthi Member

  RĐTG tư thế vuông ( tư thế cổ điển )ngoài lợi ích giúp kéo dãn Kinh Bàng Quang và làm co thắt Kinh Thận. Hai đường kinh này liên hệ với Thuỷ Khí, mà Thuỷ Khí liên quan với hàn khí, với chức năng thận, não, cột sống, dây thần kinh hông, xoang, chứng mất ngủ…Nó còn có tác dụng không đòi hỏi sự tập trung đặc biệt, rút ngắn thời gian mà vẫn đạt được lợi ích...Nhưng cũng thật tai hại cho những ai có bệnh mà không biết , đã vô tình kích thích bệnh phát triển. Thí dụ: như tôi vì tiết kiệm thời gian tôi đã tập tư thế vuông nó thật thoải mái, dễ chịu...nhưng vô tình tôi đã kích thích làm trào ngược dịch dạ dầy lên thực quản.Nó làm tôi mất thần khí, ốm 1 tháng nghỉ tập. Không tự tìm ra bệnh được mặc dù biết do luyện tập sai. hihi...Xin lỗi thầy, lỏi đâu có được thầy nhỉ. Khi biết bệnh, trở lại tập tư thế tròn, bệnh hồi phục rất nhanh.
   
 16. Tâm Tâm

  Tâm Tâm Moderator

  Những tư thế ban đầu cho việc tập luyện Rung động thư giãn

  CXH.VN) Để chuẩn bị cho việc tập luyện Rung động thư giãn thật tốt và có hiệu quả, điều đầu tiên quan trọng nhất là cảm xạ viên phải trãi qua 9 ngày nhịn ăn để thanh lọc cơ thể (hảo hớn sơ cấp), lúc đó cơ thể cực kỳ nhẹ nhàng thanh thoát bạn dễ dàng đạt được trạng thái vô thức… [​IMG]Các trục


  Lưu ý đến:


  oTrọng lượng của cơ thể phải được cân bằng trên cả hai bàn chân.


  oHai vai phải ngang bằng nhau.


  oĐầu thẳng, không nghiêng 2 bên, cũng không cúi xuống.


  oĐáy chậu và đỉnh đầu phải ở trên trục thẳng đứng.


  oXương cụt hướng về phía dưới và đỉnh đầu hướng thẳng lên trên trời.


  oTrục Đáy chậu và đỉnh đầu chạy xuyên qua chính giữa khoảng cách giữa 2 gót chân.


  Các vòng tròn


  [​IMG]Tưởng tượng có 3 vòng tròn hay 3 trái banh rực sáng năng lượng.


  oMột trái banh nằm giữa 2 đầu gối để làm cho vòng cung thêm vững chắc.


  oMột trái banh nằm trước ngực để tạo vòng tròn cho đôi cánh tay.


  oMột trái banh giữa 2bàn tay để giúp cho huyệt Lao cung và các đầu ngón tay được nhạy cảm hơn.


  Sự nặng nề và sự nhẹ nhàng  70% trọng lượng cơ thể được dồn về phần dưới của cơ thể để nắm bắt năng lượng của đất.


  30% trọng lượng cơ thể nằm ở phần trên cơ thể để nắm bắt năng lượng của trời


  Tập trung ở Quan nguyên


  [​IMG]Giữ hơi thở ở bụng, tập trung tư tưởng vào huyệt Quan nguyên, để làm cho NGUYÊN KHÍ được tăng trưởng.


  Giai đoạn chuẩn bị cho Rung động thư giãn có 3 điểm chính yếu cần phải tuân thủ nếu như bạn muốn thực hành có hiệu quả sự rung động.


  Dư Quang Châu (Theo Bộ môn Năng lượng Cảm xạ)

  http://www.camxahoc.vn/?p=935

   
 17. Nước

  Nước New Member

  hay quá, người mới tập phải vào đây đọc tìm hiểu. e đánh dấu.
   
 18. dangvanhy

  dangvanhy New Member

  Theo sự chỉ dẫn của thầy Dư Quang Châu muốn RĐTG thuận lợi phải qua tiết thực 9 ngày. Nhưng tôi sức khỏe không tốt cứ đói là lại tụt huyết áp. Do vậy tôi không giám tiết thực chắc vì lý do trên nên tôi RĐTG thấy khó vào vô thức. Từ đó các bài học chưa thực hành được vì chưa có độ chính xác. Nhưng tôi sẽ cố gắng để sẽ có ngày đạt được sự mong đợi!
   

Chia sẻ trang này