KỂ CHUYỆN TÌM MỘ

Thảo luận trong 'Góc giao lưu chung' bắt đầu bởi Bp1983, Thg 4 17, 2011.

Lượt xem: 1.948

 1. Bp1983

  Bp1983 New Member

  Họ Nguyễn nhà tôi bị thất lạc một số mộ các cụ từ thời trên ông nội tôi,trong đó có cả mộ Cô Tổ. Tất cả thông tin còn lại được ông nội tôi khắc trên một tấm bia đá bằng chữ Hán mà trong đó dịch ra thì gồm có những ai,táng tại đâu ,giỗ ngày nào ...Nhưng địa danh từ thời xa xưa VD như "bờ lạc","đồng xoài"... mà chỉ còn rất ít người nhớ mang mang ở khu vực nào đó .
  Tình cờ anh em họ hàng chúng tôi có cơ may gặp được một người có khả năng tìm mộ rất tốt.Anh ấy ( khi tìm mộ chúng tôi gọi bằng Cậu) trước đây là giảng viên 1 trường Đại học (nay là Học Viện),sau đó một thời gian,như người nhà anh ấy kể thì anh bị điên mất 1-2 năm rồi còn bị mù 2 năm (Viện Mắt TW bó tay) và bỗng nhiên anh có khả năng về tâm linh.Người nhà còn nói khi mù ,anh còn đi được cả xe máy ....Rồi cơ duyên đã dẫn anh đến với con đường tìm mộ.Và rồi mắt của anh bỗng dưng nhìn được trở lại mặc dù chưa được tinh lắm,nhưng anh vẫn đọc được chữ viết thông thường - Điều mà viện mắt cũng không thể ngờ.
  Khi nhận lời tìm mộ cho họ nhà tôi,Cậu yêu cầu thông tin về quê quán,họ tên những người có mộ bị thất lạc....rồi Cậu đến tận nơi khảo sát thực địa.Rồi cậu về và phải đi lễ các nơi cầu mong việc tìm mộ (theo như cậu nói lại )....Mọi bước chuẩn bị thì tôi không nói nữa.Còn khi thực hiện thì ,theo trí nhớ ,tôi xin kể lại chi tiết :
  Chiều hôm đó ,Cậu vào nhà Ông chú ruột của tôi (đã mất) - nơi mà cả họ hàng tổ chức cúng giỗ các cụ - thắp hương để làm lễ tìm mộ .Sau một hồi cúng ,khấn (mà đặc biệt Cậu đọc vanh vách tên ,hiệu từng người ,ngày giỗ,nơi an táng ,rồi cũng đọc vanh vách họ tên từng người con cháu + quê quán ,nơi ở hiện đang sống và có mặt tại buổi lễ - Một trí nhớ thật đáng ngạc nhiên cho bất kỳ ai chứng kiến )...
  Sau khi cúng và khấn xong,cậu nói để mọi người biết là trong đêm nay sẽ tìm 3 ngôi mộ ở vị trí mà Cậu sẽ cho biết.Trước khi đi ra cánh đồng,Cậu bảo mọi người ghi ra giấy những dấu hiệu bên dưới lòng đất của từng ngôi mộ ra sao : VD có mấy Tiểu sành (mấy người chôn chung) ở dưới mộ,trên tiểu sành đó có mấy viên gạch vuông,mấy viên gạch thất (gạch cổ),dấu vết từng viên gạch đó ra sao(lồi lõm,sứt vỡ...và khoảng cách các tiểu là bao nhiêu cm (mộ chung). Rồi chờ đến đêm mọi người ra tìm mộ.
  Chờ chiều tàn và có bóng đêm xuống,chúng tôi hô hào cùng nhau ra cánh đồng theo Cậu chỉ đường .Đến 1 nơi mà ruộng lúa ngô đều đã trồng phủ lên hết,chỉ có mấy ngôi mộ đã xây hoặc chưa xây trông rõ,còn lại là bằng phẳng hết .Cậu bảo mọi người thắp hương lên rồi đưa cho mỗi người là con cháu trong họ cầm và đem đi đâu thích cắm chỗ nào thì cắm (nhưng phải tự nhiên thích ,không thích thì thôi).Cậu đứng theo dõi xem và một lúc sau Cậu nói là tại điểm cắm hương của một người nào đó có dấu hiệu mộ cách đó chừng 10-20m bán kính.Sau đó Cậu xác định được một khu vực mà bán kính đã thu hẹp lại chỉ còn 5m. Cậu giục mọi người thắp thật nhiều hương để cắm chi chít khu vực đó.Cậu cho biết : đây là mộ Nam nên cắm 7 nén,hoặc mộ nữ thì cắm 9 nén. Mỗi chỗ cắm hương cách nhau khoảng độ 20Cm. Xong Cậu bắt đầu cúng và lầm rầm khấn gì đó .Tay cầm nắm hương to,Cậu quay vòng tròn liên tục hết chỗ này đến chỗ khác trong khu vực cắm dày hương (Không hiểu lúc đó có phải là Cậu dùng con lắc bằng chính tay mình không). Chúng tôi ngồi cách xa khoảng 5m nín thở theo dõi Cậu làm. Bỗng mọi người giật mình khi trông thấy một khóm hương bùng cháy sáng lên thành ngọn lửa to khoảng 1-2 giây rồi tắt .Khoảng 15 phút sau lại thấy như vậy đến 3-4 lần xong thì Cậu dừng khấn và nói với mọi người rằng đó chính là nơi có mộ các cụ .Trước khi cho đào,Cậu yêu cầu mọi người làm lễ rồi dặn dò mọi người vừa đào nhẹ vừa để ý xem khi nào lưỡi mai chạm kịch 1 cái thì phải dừng ngay để lựa vì độ sâu khoảng dưới 1 m. Khi người đào đã phát hiện có tiếng chạm kịch ,Cậu nói rõ : Mộ này có mấy người (mấy tiểu sành),rồi trước khi lộ ra các tiểu ,Cậu bảo chúng tôi đọc lại các dấu hiệu mà Cậu đã báo trước khi ở nhà đi. Đến khi chúng tôi vét sạch bùn đất xung quanh xong,đối chiếu các dấu hiệu mà cậu cho biết thì quả đúng đến 90 % (sai số chỉ là khoảng cách 1-2 Cm)....
  Tôi tạm dừng ở đây vì ...mệt quá . Hôm sau tôi sẽ kể tiếp .Hy vọng bài viết này cũng mang lại cho mọi người một điều gì đó thú vị và tham khảo về Tâm Linh.:D
   
 2. Bp1983

  Bp1983 New Member

  Chuyện tìm mộ (tiếp) :
  Hôm đó ngôi mộ táng 2 cụ : Một cụ ông và 1 cụ bà.
  Anh em con cháu chúng tôi sau khi đã làm lễ xong rồi lấp lại và đắp lên thành nấm để ghi nhớ chờ đến ngày quy tập các cụ về.Lúc này đã khoảng hơn 20h,Cậu bảo chúng tôi di chuyển sang cánh đồng bên cạnh để tìm tiếp.Mộ tiếp theo là mộ Cô Tổ . Chúng tôi mỗi người cầm một nắm hướng đi một hướng .Tôi đi sâu tít và khu vực nghĩa trang,chẳng thấy cảm giác gì muốn cắm,trong lòng lại hơi rờn rợn vì đi có một mình trong đêm tối vào giữa nghĩa trang.Tôi quay ra gần chỗ Cậu đứng,một lúc Cậu bảo tôi : " Đi đâu thích thì đi đi.Cô Tổ đang đi theo sau mày đấy ".Tôi rùng mình nhưng cũng bước đi .Được một đoạn ,tôi loanh quanh tìm chỗ bước chân xuống ruộng nước để tìm chỗ cắm hương.Tôi vừa cắm hương xuống thì Cậu bảo tôi "Tại sao mày cắm ở đó ?" Tôi nói " Thưa Cậu.Con thấy chẳng muốn đi đâu nữa nên con cắm hương ".Cậu bảo :" Muốn cắm ở đó thì là mộ ở gần đó rồi đấy". Rồi Cậu bảo gọi mọi người quay về chỗ tôi cắm hương và nói to cho mọi người cùng nghe :" Mộ Cô Tổ cách chỗ cắm hương trong vòng bán kính 5m,mọi người tập trung thắp nhiều hương để cắm đi ".Chúng tôi lại cắm hương chi chít cách nhau 20-30cm quanh khu vực mà tôi đã cắm ,mỗi chỗ cắm 9 nén. Nước trong ruộng ngậpđến ngang bọng chân,lúa thì xanh tốt lên đến tận ngang hông,chúng tôi chỉ lựa để cắm hương cho khỏi ngập .Hôm đó may là chúng tôi mua hương dài nên không bị ngập.Xong việc ,Cậu làm việc tìm vị trí .Một tay cầm nắm hương khua trong bóng tối ,chân thì lội liêu xiêu dưới ruộng ,Cậu vừa khấn vừa niệm .Chúng tôi hồi hộp theo dõi .Vì trong lòng chúng tôi lúc đó vẫn bán tín bán nghi là liệu có thật là lửa tự phát ra hay không ? Hay do Cậu có thiết bị điều khiển hoặc một cách nào đó để nắm hương cắm kia cháy sáng lên ?Không phát hiện điều gì khả nghi cả.Một lúc sau một đốm lửa lại lóe sáng lên nắm hương bên cạnh một khóm lúa.Chúng tôi ồ lên báo cho nhau biết.Ngọn lửa lại vụt tắt.Cũng như lần trước,khoảng 3-4 lần lửa cháy sáng lên chỗ đó và Cậu dừng khấn tìm.Cậu bảo chúng tôi be bờ xung quanh vị trí đó để tát nước. Cậu nói rõ là mộ Cô Tổ nằm dưới ruộng độ sâu khoảng 1m-1,5m, tiểu nhỏ hơn tiểu các cụ đã tìm được ,có 1 viên gạch vuông và 2 viên gạch thất đậy trên,1 viên gạch đặt hơi lệch so với viên kia.Chúng tôi dò đào ,phát hiện rồi bới bùn để lộ ra tiểu sành .Dấu hiệu y như Cậu đã báo.Sau đó chúng tôi thắp hương và lại lấp bùn đất xuống ,đắp nấm và tạ lễ chờ ngày quy tập.
  Sau khi tìm được mộ Cô Tổ ,lúc này đã gần 10h đêm,Cậu bảo là Cậu bị mệt và không thể tìm được mộ thứ 3 nữa .Chúng tôi vui vẻ đồng tình nghỉ ngơi để hôm khác tìm tiếp các mộ còn lại.
  Sau đó phải mất 2 đêm nữa,Cậu giúp chúng tôi tìm nốt số mộ còn lại .Mọi trình tự diễn ra đều giống như lần trước,hiện tượng cháy sáng cũng như vậy .Giữa cánh đồng mênh mông nước và lúa,trong đêm tối đen mà Cậu vẫn dẫn chúng tôi đến được vị trí cần tìm.
  Có vài điều đặc biệt là : - Một lần Cậu hẹn chúng tôi về để tìm mộ 2 cụ bà .Hôm đó ,từ Hà nội chúng tôi thuê xe ô tô về ,trời mưa như trút nước,ruộng ngập mênh mông,có chỗ còn không nhìn thấy bờ.Về quê rồi mà chưa thấy xe của Cậu về .Mọi người lo lắng sợ Cậu không về hoặc phải hoãn kế hoạch.Mãi gần 17h Cậu mới về đến nơi.Theo kế hoạch là 18h bắt đầu tìm .Khi Cậu về đến nơi ,rồi ngồi vào uống nước,trời còn mưa như trút nước mà chả thấy hiện tượng gì có vẻ là sẽ tạnh.Chúng tôi lo lắng hỏi Cậu liệu có tìm được không ? Cậu bảo là nếu mưa ngập nước quá mà không cắm được hương thì mọi người chuẩn bị bẹ chuối thả nổi rồi cắm hương(vì Cậu đã làm như thế cho người khác ở khu vực sông nước rồi ).Nhưng sau đó bỗng Cậu nói thật to :" Cô Tổ cho tìm ngày hôm nay thì là tìm được,lát nữa tạnh mưa ngay mà". Chúng tôi không tin sẽ tạnh và chuẩn bị áo mưa,ủng lội nước,dép lê và đèn bão...Đến tầm gần 18h thì trời bỗng ngớt mưa,chúng tôi hô hào nhau đi ra ruộng. Ra đến vị trí mà Cậu chỉ,trời bắt đầu gần như tạnh hẳn,chỉ còn mưa nhỏ lất phất.Nước ngập ngang hông,lúa thì chỉ còn từ 1-2 gang tay nhô lên mặt nước (thân cây lúa lúc chúng tôi nhổ lên từ gốc đến ngọn dài khoảng 70cm-xanh tốt).Hôm đó Cậu vẫn tìm được cho chúng tôi ngôi mộ 1 cụ bà nằm cách bờ khoảng 1 m- nơi mà chúng tôi lội nước ai cũng bị ướt hết quần vì không thể xắn lên được nữa.Rồi sau đó Cậu lại tìm cho chúng tôi ngôi mộ một cụ bà nữa cách chỗ cũ chừng 100m.
  - Một lần khác ,chúng tôi tìm mộ cụ 6 đời,là ngôi cuối cùng trong số phải tìm.Hôm đó có chú em con ông chú ruột ở TPHCM ra.Cậu tuyên bố sẽ làm cho vong khiến chú em tôi đi tìm vị trí.Nhưng buổi tối hôm đó,tôi thì cùng một số người làm nhiệm vụ quy tập các cụ về nơi định sẵn trong nghĩa trang.Mọi người cầm hương đi tìm mãi chưa thấy hiện tượng gì. Sốt ruột,tôi ra chỗ Cậu để xem,Cậu vẫn đứng nguyên 1 chỗ mà chưa tuyên bố điều gì.Bỗng tôi cảm thấy như có ai kéo tôi ngược lại phía sau làm tôi mất thăng bằng.Tôi tự lấy lại thăng bằng và dịch chân lại cho chắc ,nghĩ là chắc do chỗ tôi đứng ,có mô đất làm tôi lệch người đi. Nhưng ngay sau đó tôi lại như bị kéo về sau vậy. Tôi nói với vợ tôi và mấy người còn đứng ở đó :" Em này ,sao anh cứ như ngã về sau ý,sửa lại thế đứng mà vẫn thấy có ai kéo vậy".Vợ tôi lúc đó tỏ vẻ sợ sệt (nhát gan lắm) rồi nói :"Em cũng không biết ".Tôi mạnh dạn hỏi Cậu :" Cậu ơi,con chưa có hương" .Cậu quay lại tôi rồi bảo :" Mày chưa có à ?Mày cầm nắm hương này đi cắm đâu thì cắm đi".Tôi cầm hương rồi cứ thế bước đi ngay theo hướng phía sau lúc tôi đứng.Được 1 đoạn thì tôi loanh quanh tìm chỗ cắm.Tôi vừa cắm thì vợ của Cậu gọi to:" Cậu kìa ,chú ấy cắm hương rồi kìa". Cậu bảo :" Thế à" rồi Cậu bước đến chỗ tôi cắm hương (cách khoảng hơn chục mét).Sau đó Cậu tuyên bố là đã có dấu hiệu mộ cách chỗ tôi cắm hương trong bán kính 3m. Rồi sau đó mọi việc diễn ra cũng như mọi lần.Mộ tìm thấy cách chỗ tôi cắm hương khoảng 1.5m.
  Đêm đó chúng tôi hoàn thành hết mọi việc kể cả tìm và quy tập các cụ về một nơi khang trang và thuận lợi hơn.Nhưng trong tôi thầm nghĩ là ,đôi khi Cậu cũng không thực hiện được theo ý mình (như lúc đầu thì Cậu bảo là sẽ để cho chú em họ tôi đi tìm đến,nhưng sự thực lại là chính tôi tìm đến ).
  - Có lần tôi đi cùng xe với Cậu trở về Hà Nội ,Cậu khoe là Cậu có thể đắp nặn tượng đẹp mà không qua trường lớp mỹ thuật nào,cũng không biết mặt tượng các vị mà Cậu đắp như thế nào ,nhưng đắp xong thì ai cũng bảo là đẹp và giống.Cậu còn bảo là đã làm hợp đồng mấy công trình rồi.Khi chúng tôi thắc mắc là không học ,không biết ,tại sao đắp được,thì Cậu nói (anh ấy nói ) :" Lúc đó tự nhiên được Cậu đưa tay đắp". Thật lạ quá .Còn về số mộ Cậu tìm được thì Cậu nói khoảng 5 năm nay Cậu đã tìm được ít nhất là 4000 mộ ,trong đó có mộ nằm ngang lưng chừng núi cao.
  Qua 3 đêm Cậu đã cùng chúng tôi tìm được mộ các cụ ,trong đó có 2 ngôi là táng chung,không ai trong chúng tôi là không ngạc nhiên và hoài nghi nữa .Vậy là vấn đề tâm linh rõ ràng là có,còn biết đến đâu thì không phải ai cũng biết và chứng kiến được.Nhưng trong mỗi chúng ta ai cũng nên tâm niệm một điều là : Dù tin hay không tin về việc này thì chúng ta cũng nên làm điều gì đó thật tốt cho những người đã khuất không những trong họ hàng mà còn cả trong quan hệ thân thích và kể cả những linh hồn không quen biết. Có câu mà các cụ thường răn dạy :"Người ta sống vì mồ vì mả chứ không sống vì bằng cả bát cơm"
  Các bạn có đồng quan điểm với tôi không nhỉ ?
   
 3. Bp1983

  Bp1983 New Member

  Sau đó khoảng 1 năm,tôi lại có dịp chứng kiến Cậu tìm mộ cho gia đình chị dâu vợ tôi ở quê Hưng Yên.Hôm đó tôi được ông anh chị ấy mời đi cùng ,và vì đã trải qua những việc trong lúc thực hiện,nên anh ấy nhờ tôi nhắc nhở mọi người.
  Hôm đó trời tối đen như mực, trăng lờ mờ không rõ.Cậu đưa chúng tôi ra cánh đồng mênh mông lúa,chẳng nhìn thấy bờ.Tôi nghĩ bụng là cho mình đi vài lần ở cái đồng ruộng này thì cũng chả nhận ra chỗ nào cả.Vậy mà Cậu đưa chúng tôi đi như đi ban ngày vậy ,từng vị trí Cậu rõ như lòng bàn tay.Đêm hôm đó ,Cậu đã tìm được 3 ngôi mộ. Trình tự diễn biến cũng tương tự như tôi đã kể trên,mặc dù trời mưa tầm tã phải căng bạt che tạm.
  Có một tình tiết rất hay là : Ông bố bà chị dâu vợ tôi lúc đó đã gần 80 tuổi ,người nhỏ bé cầm nắm hương đi theo hướng bất kỳ.Đến một chỗ có con mương nhỏ rộng khoảng gần 2m,ông dừng lại rồi ...nhảy qua một cách dễ dàng. Chúng tôi theo sau để theo dõi giúp đỡ người già.Một người trên 40 tuổi cỡ như ông cũng đưa chân như ông già nhảy qua đã bị rơi chân xuống mương ướt hết quần.Tôi rút kinh nghiệm phải chạy lấy đà mới nhảy qua được (không hiểu sao ông già nhảy nhẹ 1 cái đã qua ?).Sau khi ông già nhảy qua mương rồi,ông bước đi trên bờ ruộng nhỏ bé khoảng 30cm.Bỗng ông trượt chân xuống ruộng,và rồi ông loay hoay tìm chỗ cắm hương.Lúc này Cậu vẫn còn đứng trên đường cách chỗ ông già cắm hương khoảng 100m. Khi nghe mọi người báo là đều đã cắm hương ở chỗ của họ rồi ,Cậu gọi ông già trở lại và hỏi :" Có phải ông cắm hương ở ngay chỗ ông bị trượt chân suýt ngã không ?" Ông già trả lời :"Dạ vâng thưa Cậu,đúng là chỗ đó con suýt bị ngã ".Chẳng hiểu sao đêm tối thế mà Cậu như trông thấy,trong khi chúng tôi đi gần ngay sau để có gì giúp ông,có người lại không thấy vì ông đi rất nhanh ,chúng tôi chưa theo kịp.Rồi Cậu bảo là chỗ đó chính là ngôi mộ cần tìm.Sau Cậu cho mọi người tập trung công việc ...
  Mộ tìm thấy đúng chỗ đó.Hương cắm ngay trên đầu ngôi mộ - Một vị trí chính xác đến tuyệt đối .
   
 4. Bp1983

  Bp1983 New Member

  Hôm vừa rồi tôi về ăn giỗ ông bố của cậu.Lúc người nhà gọi cậu ra bảo là tôi đến,thế mà cậu cũng không nhận ra tôi mặc dù lúc đó tôi đứng giữa sân. Nói gì cậu cũng cứ vâng vâng dạ dạ...Đến lúc cậu đi chúc rượu ở mâm tôi thì cậu lại nhận ra tôi hỏi thăm tình hình làm ăn...
  Thật lạ là mắt của cậu ở ngoài sáng lại nhìn không rõ, ở trong nhà thì lại nhìn thấy rõ . Một lần nữa chứng tỏ mắt cậu rất kém lúc bình thường. Vậy mà khi tìm mộ giữa đêm tối mịt mùng thì cậu đi như thuộc lòng bàn tay vậy
  .
   
 5. dohaiha

  dohaiha New Member

  Chắc lúc tìm mộ trạng thái của Cậu giống như là vào vô thức a nhỉ.
   
 6. Bp1983

  Bp1983 New Member

  @dohaiha : Mình cũng nghĩ là như vậy. Vì khi cầu khấn thì tay Cậu cầm nắm hương cứ quay theo một chiều nào đó như mà bước chân Cậu cứ lập bập vậy.
   
 7. cleverer

  cleverer New Member

  Câu chuyện khá hay, NHÂN DUYÊN THIÊN Ý. Tổ tiên thất lạc cho con cháu biết để tìm và gặp được người giúp gia đình tìm lại được Tổ tiên cũng là tùy DUYÊN. Cleverer đọc bài thấy vui vui.
   
 8. Pisu

  Pisu New Member

  Truyện của bạn rất hấp dẫn, tks nhiều
   

Chia sẻ trang này